Ngoại trưởng Mỹ bất ngờ hoãn cuộc gặp với quan chức cấp cao Triều Tiên

TPO - Bộ ngoại giao Mỹ ngày 7/11 đã ra thông báo cho biết, cuộc gặp dự kiến tổ chức trong tuần này giữa ngoại trưởng Mike Pompeo và Phó chủ tịch Ủy ban trung ương Đảng Lao Động Triều Tiên Kim Yong Chol sẽ bị lùi lại vào một thời điểm khác.

Ngoại trưởng Mỹ bất ngờ hoãn cuộc gặp với quan chức cấp cao Triều Tiên

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Mỹ Nolte nói rằng cuộc đối thoại hiện tại giữa Mỹ và Triều Tiên sẽ được tiếp tục, Mỹ vẫn nỗ lực thực hiện những cam kết mà lãnh đạo hai nước đã đạt được trong cuộc gặp thượng đỉnh hồi tháng 6 tổ chức ở Singapore. Tuy nhiên không nêu lí do cụ thể trì hoãn cuộc gặp lần này.

Trước đó, ngày 5/11 Bộ ngoại giao Mỹ đã công bố ngoại trưởng Pompeo và đại diện đặc biệt chính sách Mỹ-Triều Stephen Bacon sẽ tới NewYork và tổ chức cuộc gặp với Kim Yong Chol vào ngày 8/11. Hai bên sẽ thảo luận về biện pháp nhằm đạt được tiến bộ trong thực hiện 4 nội dung chủ yếu của Tuyên bố chung Singapore, bao gồm thực hiện phi hạt nhân Triều Tiên “hoàn toàn và được kiểm chứng”.

Pompeo nói rằng, ông hi vọng thông qua cuộc gặp có thể thảo luận về các vấn đề của hội nghị thượng đỉnh thứ hai giữa tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, đồng thời thúc đẩy quá trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên “tiến bộ thực chất”.

Hồi đầu tháng 10, tổng thống Trump nói rằng cuộc gặp thứ hai giữa ông với ông Kim Jong Un sẽ được tổ chức sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Mỹ ngày 6/11. Truyền thông Mỹ dẫn lời một quan chức Nhà Trắng giấu tên tiết lộ cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai giữa hai nhà lãnh đạo có thể sẽ được tổ chức vào đầu năm tới.

Tháng 6 vừa qua, ông Trump và Kim Jong Un đã lần đầu gặp nhau tại Singapore và đạt được một thỏa thuận chung về việc “xây dựng một quan hệ mới giữa Mỹ và Triều Tiên” và “xây dựng một cơ chế hòa bình ổn định lâu dài trên bán đảo Triều Tiên”.


Tân hoa xã

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng