Ngoại trưởng Mỹ bất ngờ tới Iraq

TPO - Hôm qua, 18/12, Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice đã có cuộc công du bất ngờ tới thành phố Kirkuk tại khu vực miền bắc đầy bất ổn của Iraq.

>> Iraq không chấp nhận căn cứ quân sự thường trực của Mỹ

Các quan chức Mỹ cho biết, Ngoại trưởng Rice dự định sử dụng chuyến đi của mình nhằm khích lệ các nhà lãnh đạo Iraq tiếp tục tìm kiếm sự hoà giải chính trị.

Trong cuộc gặp với các nhà lãnh đạo địa phương, bà Rice nói: “Đây là một tỉnh quan trọng cho tương lai của Iraq, cho dân chủ của Iraq”.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng, người Mỹ đã thất bại trong nỗ lực ổn định tình hình an ninh tại khu vực có nhiều dầu mỏ này.

Hiện nay, Kirkuk là khu vực xảy ra các cuộc xung đột giữa cộng đồng người Kurd, người Arab Sunni và Shiite cùng người Turkmen.

Chỉ mới đầu tháng này, cộng đồng người Sunni tại khu vực này mới chấm dứt 1 năm tẩy chay chính quyền địa phương. Động thái trên xảy ra sau khi người Sunni đạt được một thoả thuận với các đảng phái người Kurd về việc chia sẻ quyền lực một cách công bằng hơn.

Công đồng người Kurd tại đây luôn muốn lấy Kirkuk làm thủ phủ của khu vực tự trị của người Kurd tại miền bắc Iraq. Nhưng ý tưởng này đã vấp phải sự phản ứng quyết liệt của người Arab Sunni, Shiite cũng như người Turkmen.

Kèm theo đó, một vấn đề gây xung đột gay gắt khác là việc phân chia nguồn lợi dầu mỏ dồi dào trong khu vực.

Chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ diễn ra chỉ vài giờ sau khi khoảng 300 lính Thổ Nhĩ Kỳ được thông báo đã tấn công vào miền bắc Iraq nhằm tiêu diệt phiến quân người Kurd.

Linh Huy
Theo AP, BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá