Ngoại trưởng Mỹ bất ngờ tới Libya

Ngày 18-10, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã tới thủ đô Tripoli của Libya trong một chuyến thăm không được thông báo trước để hội đàm với các nhà lãnh đạo Hội đồng Dân tộc Chuyến tiếp (NTC) cầm quyền tại nước này.

Là quan chức cấp cao đầu tiên của Mỹ tới thăm Libya kể từ khi NTC lên nắm quyền sau khi lật đổ chế độ của nhà lãnh đạo Muamar Gadaffi, bà Hillary Clinton sẽ tìm cách mở rộng quan hệ với chính quyền mới của Libya cũng như thúc đẩy đất nước Bắc Phi này chuyển tiếp sang nền dân chủ.

Bà Hilary Clinton sẽ có cuộc hội đàm với Chủ tịch NTC Mustafa Abdul-Jalil, Chủ tịch Ủy ban điều hành (có chức năng như Chính phủ) của NTC, ông Mahmoud Jibril và Bộ trưởng Dầu mỏ Ali Tarhuni.

Ngoại trưởng Hilari Clinton tới Libi trong bối cảnh NTC đã giành được quyền kiểm soát phần lớn lãnh thổ Libya và đang tiến đánh mạnh nhằm chiếm nốt những khu vực cố thủ ít ỏi cuối cùng của ông Gadaffi.

Trước bà Hilary Clinton, Tripoli đã tiếp đón nhiều quan chức cấp cao nước ngoài như Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy, Thủ tướng Anh David Cameron, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cùng Ngoại trưởng các nước Anh, Italia, Canađa.

Theo Thông tấn xã Việt Nam

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá