Ngoại trưởng Mỹ C. Rice bị trát đòi ra tòa

TP - Tòa án liên bang Hoa Kỳ vừa gửi trát đòi Ngoại trưởng C.Rice và một số quan chức cao cấp khác ra điều trần trước tòa trong khi xét xử vụ án gián điệp liên quan đến hai nhà vận động hành lang thân Israel.

Ngoại trưởng Mỹ C.Rice. Ảnh : Xinhua 
Hai nhà vận động hành lang (lốp-bi) này bị buộc tội đã chuyển giao nhiều thông tin bí mật cho các quan chức chính phủ và nhà báo ở Israel. Hai kẻ tình nghi hoạt động gián điệp cho Israel khai rằng, họ thường xuyên bị Chính phủ Mỹ yêu cầu chuyển thông tin cho phía Israel.

Việc triệu tập bà Condoleezza Rice ra trước tòa nhằm làm rõ quá trình vạch chính sách của Mỹ về vấn đề Trung Đông đã diễn ra như thế nào.

Hai bị cáo trong vụ án là những cựu chuyên gia lốp-bi cho Ủy ban Mỹ - Israel về Các vấn đề Công (AIPAC). Hai bị cáo này bị truy tố về tội đã chuyển giao nhiều thông tin bí mật thu nhận được từ một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ đã bị kết án.

Những bí mật này bao gồm các thông tin chi tiết về chính sách của Mỹ đối với Iran và những tin tức tình báo mà Mỹ thu được về mạng lưới al Qaeda.

Tại tòa, các luật sư bào chữa cho bị cáo nói rằng, hai bị cáo đã bị sử dụng như người môi giới giữa Mỹ và Israel. Do vậy, khi chuyển giao tin tức bí mật, hai nhà lốp-bi không ý thức được đó là hành động phạm tội.

Đ.P
Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá