Ngoại trưởng Mỹ cáo buộc Pakistan nhượng bộ Taleban

TPO - Phát biểu trong cuộc họp quốc hội ngày hôm qua, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton lên tiếng cáo buộc chính phủ Pakistan là đã nhượng bộ Taleban và cho phép họ kiểm soát một số khu vực trong nước.

Bà Clinton khẳng định, tình hình ở Pakistan hiện nay đang làm phát sinh những “mối de dọa chết người” đối với an ninh thế giới.

Bà thẳng thắn nói: “Tôi nghĩ chính phủ Pakistan đã nhượng bộ trước Taleban và những kẻ cực đoan”.

Bà cho biết, phe cực đoan đã nắm quyền kiểm soát tại nhiều khu vực, như Thung lũng Swat Valley ở tây bắc Pakistan. Tình thế ở Pakistan đòi hỏi sự cảnh giác cao độ và những giải pháp cấp bách vì các phần tử cực đoan đang tìm cách lật đổ chính quyền tại đây.

Ngoại trưởng Mỹ cũng lên án hệ thống luật ở Pakistan là quan liêu, tham nhũng và chỉ có sức mạnh hạn chế ở khu vực nông thôn.

Hồi đầu tháng, Tổng thống Pakistan Ali Zardari đã ký điều luật cho phép áp dụng luật Hồi giáo tại vùng Thung lũng Swat như là một phần của thỏa thuận nhằm chấm dứt tình trạng nổi loạn của lực lượng Taleban đã kéo dài 2 năm tại nơi này.

Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng đặc biệt đề cao tầm quan trọng của việc giải quyết các vấn đề an ninh tại Pakistan, đề xuất cấp hàng tỷ đôla tiền viện trợ đổi lấy hợp tác của chính phủ Islamabad.

Dự kiến, trong tháng tới, Tổng thống Pakistan và lãnh đạo các nước láng giềng sẽ cùng tới Washington để hội đàm về vấn đề đấu tranh chống Taleban.

Thung lũng Swat nằm cách thủ đô Islamabad 100km, trước kia đã từng là một địa điểm du lịch rất nổi tiếng của Pakistan. Tuy nhiên, đến thời điểm này, phần lớn thung lũng đã đặt dưới quyền kiểm soát của lực lượng nổi dậy Taleban.

Thu Thảo
Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá