Ngoại trưởng Mỹ: ‘Chiến lược kiên nhẫn’ với Triều Tiên đã kết thúc

TPO - Trong cuộc họp báo hôm 17/3, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tuyên bố “chiến lược kiên nhẫn” của nước này đối với Triều Tiên đã kết thúc.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson bắt tay quyền Tổng thống Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn hôm 17/3 tại Seoul.
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson bắt tay quyền Tổng thống Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn hôm 17/3 tại Seoul.

Ông Tillerson đang có chuyến công du nước ngoài đầu tiên tới Hàn Quốc sau khi ông nhậm chức Ngoại trưởng Mỹ. Tuyên bố trên được ông đưa ra trong cuộc họp báo với người đồng cấp Hàn Quốc Yun Byung-se tại Seoul. 

“Chính sách về chiến lược kiên nhẫn với Triều Tiên đã kết thúc, chúng tôi đang tìm kiếm một loạt các biện pháp ngoại giao, an ninh và kinh tế mới”, Ngoại trưởng Mỹ Tillerson nhấn mạnh.

Ông Tillerson nói thêm: “Chúng tôi không muốn có xung đột quân sự… Nhưng rõ ràng nếu Triều Tiên có hành động đe dọa đến lực lượng của Hàn Quốc hoặc của Mỹ, chúng tôi sẽ có những đáp trả phù hợp”.

Ông cũng cho biết, phương án quân sự sẽ được xem xét “nếu họ leo thang đe dọa về chương trình vũ khí đến mức chúng tôi tin cần phải hành động”.

Ngoài ra, ông Tillerson khẳng định hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD của Mỹ đang triển khai tại Hàn Quốc chỉ nhằm đối phó đe dọa từ Triều Tiên chứ không nhằm vào bất cứ quốc gia nào khác.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng