Ngoại trưởng Mỹ công du Trung Đông

TPO - Ngoại trưởng Mỹ Condollezza Rice đang thực hiện chuyến công cán tới khu vực Trung Đông trong nỗ lực nối lại tiến trình hòa bình tại khu vực này.

Theo dự kiến, bà Rice sẽ tới thăm Ả Rập Xê-út, Israel và Palestine. Đây là chuyến đi đầu tiên của bà Rice tới khu vực này kể từ khi cuộc xung đột 34 ngày giữa Israel và nhóm vũ trang Hezbollah của Libăng kết thúc hồi tháng 8.

Trong những ngày diễn ra chiến sự tại Trung Đông, bà Rice đã bị chỉ trích nặng nề vì đã không thể kêu gọi các bên lập tức chấm dứt cuộc xung đột vào thời điểm mới bùng phát.

Chuyến công du lần này của bà Rice được đánh giá nhằm mục đích thể hiện sự đóng góp tích cực của Mỹ vào việc thiết lập một nền hoà bình lâu dài, ổn định cho Trung Đông, ngay cả khi hình ảnh của Mỹ đã ít nhiều bị ảnh hưởng sau những gì xảy ra tại khu vực.

Trong suốt chuyến thăm, bà Rice sẽ tập trung vào việc đối thoại với những thế lực được chính quyền Bush coi là “những tiếng nói của phe Hồi giáo ôn hoà.”

Một người phát ngôn của Bộ ngoại giao Mỹ cho biết, bà Rice sẽ bàn thảo về các mối đe doạ đến từ Iran, Hamas và Hezbollah.

Hồi tuần trước, thủ tướng Israel Ehud Olmet đã tỏ ý muốn gặp gỡ với thủ lĩnh Palestine- ông Mahmoud Abbas, trong một cuộc họp thượng đỉnh sắp diễn ra tại Trung Đông. Đây sẽ là cuộc gặp chính thức đầu tiên của hai nhà lãnh đạo kể từ khi ông Olmert lên nắm quyền thay thế cựu thủ tướng Ariel Sharon hồi tháng 1/2006.

Cũng trong tháng 1, phong trào vũ trang Hamas- tổ chức từng thề sẽ tiêu diệt nhà nước Do Thái, đã thắng cử trong cuộc bầu cử quốc hội Palestine khiến cho mọi liên hệ giữa hai nước bị đóng băng.

Hà Giang
Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá