Ngoại trưởng Mỹ công du Trung Đông

TPO – Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice đang trong chuyến công du tới Trung Đông lần đầu tiên kể từ khi chính phủ đoàn kết dân tộc Palestine ra mắt.

Theo kế hoạch, bà Rice sẽ gặp gỡ lãnh đạo các quốc gia Ai Cập, Jordan, Arập Xê Út và các tiểu vương quốc Arập thống nhất tại thành phố Aswan, Ai Cập trong nỗ lực thúc đẩy kế hoạch một hiệp ước hòa bình giữa các quốc gia Arập và Israel.

Washington hy vọng sự hòa giải giữa thế giới Arập và Israel sẽ mang tới những ảnh hưởng tích cực tới tiến trình hòa bình Israel-Palestine.

Tuần tới, Hội nghị liên hiệp các quốc gia Arập sẽ được tổ chức tại thành phố Riyadh – thủ đô của Arập Xê Út. Hội nghị sẽ thảo luận về kế hoạch thúc đẩy bình thường hóa quan hệ giữa Israel và các quốc gia Arập được đề xuất từ năm 2002 tại Hội nghị thượng đỉnh các quốc gia Arập diễn ra tại Beirut. Đổi lại, Israel sẽ phải trả lại những phần đất nước này chiếm đóng kể từ cuộc chiến tranh năm 1967.

Vào thời điểm năm 2002, Israel đã kịch liệt phản đối kế hoạch nêu trên. Tuy nhiên, gần đây, thủ tướng Ehud Olmert đã tỏ ý chào đón để xuất một cách thận trọng.

Sau đó, bà Rice sẽ có cuộc hội đàm với lãnh đạo Palestine Mahnoud Abbas tại thành phố Bờ Tây Ramallah và thủ tướng Israel Ehud Olmert tại Jerusalem trước khi tới Jordan gặp gỡ vua Abdullah II.

Đây là chuyến viếng thăm thứ 7 của bà Rice tới Trung Đông trong vòng tám tháng trở lại đây. Chuyến công du lần này nhằm thời điểm xuất hiện những mối hoài nghi về cam kết thúc đẩy hòa bình Trung Đông của Mỹ. Mới đây, cựu đại sứ Mỹ tại Baghdad ông Zalmay Khalilzad từng đưa ra lời cảnh báo những xung đột giữa người Arập dòng Shiite và Sunni đang gây ảnh hưởng tiêu cực tới tiến trình hòa bình Trung Đông.

Cho tới nay, chính quyền Washington vẫn kiên quyết không chấp nhận chính phủ đoàn kết dân tộc Palestine và từ chối nói chuyện với các bộ trưởng là thành viên của nhóm Hồi giáo Hamas – bị Mỹ xếp vào diện khủng bố.

Tuy nhiên, bà Rice và các quan chức Bộ ngoại giao Mỹ vẫn tiếp tục đối thoại với thủ tướng Abbas và các quan chức nội các Palestine thuộc phe ôn hòa. Đây được coi là dấu hiệu chứng tỏ tư tưởng trên không còn là nhân tố quyết định các chính sách ngoại quốc của chính quyền Bush.

Dự kiến chuyến công du sẽ kéo dài 4 ngày, tập trung vào vấn đề cải thiện quan hệ giữa hai quốc gia Palestine và Israel, đặc biệt là vào thời điểm chính phủ đoàn kết dân tộc Palestine mới ra mắt.

Ngoại trưởng Mỹ cho biết bà hy vọng hai quốc gia sẽ đồng ý thảo luận các vấn đề an ninh và việc xây dựng nhà nước Palestine hòa bình, ổn định – ban đầu thông qua nước trung gian là Mỹ.

Hà Giang
Theo BBC, Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng