Ngoại trưởng Mỹ C.Rice bất ngờ tới Beirut

TP - Chiều 24/7, Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice bất ngờ tới thủ đô Beirut của Libăng trong một nỗ lực tìm giải pháp ngừng bắn lâu dài giữa Libăng và Israel.

Cùng ngày, chiến sự giữa lực lượng Hezbollah và quân đội Israel diễn ra với cường độ ác liệt khi cuộc chiến bước sang ngày thứ 13. Bộ binh Israel tiến vào thành phố Bint Jbail sâu trong lãnh thổ Libăng, chiếm được một quả đồi ngoại ô thành phố này.

Phía Israel bắt sống được hai du kích Hezbollah nhưng lại có 10 lính Israel bị thương. Năm xe tăng Israel khi đang tiến vào thành phố Bint Jbail đã bị trúng đạn chống tăng của Hezbollah. Phía Israel đã không lường trước được sự kháng cự ác liệt của Hezbollah.

Thành phố Bint Jbail có khoảng 200.000 dân là thành phố lớn nhất phía nam Libăng. Đây được coi là thủ đô kháng chiến của Hezbollah. Phía Hezbollah cũng nã hơn 10 quả tên lửa vào một số khu dân cư của Israel gần biên giới, làm bị thương 1 người ở làng Shlome.

Sau 13 ngày giao tranh, đã có 384 người thiệt mạng ở Libăng trong đó có 20 binh lính chính phủ và 11 du kích Hezbollah, 750.000 người Libăng phải bỏ nhà cửa đi sơ tán.

Tại thủ đô Beirut, Ngoại trưởng Condoleezza Rice đã có cuộc hội kiến với Thủ tướng Libăng Fuad Saniora nhằm tìm ra một giải pháp ngoại giao để chấm dứt cuộc chiến tranh đã kéo dài 13 ngày qua.

Thủ tướng Fuad Saniora trong cuộc hội kiến đã nói với Ngoại trưởng Rice rằng Chính phủ Libăng hy vọng sớm chấm dứt cuộc chiến tranh đang diễn ra.

Ông Saniora đề nghị Washington gây sức ép buộc Israel  phải ngừng các cuộc ném bom đã phá hủy các công trình cơ sở hạ tầng của Libăng và giết chết hàng trăm người dân nước này.

Tuy nhiên, trước đó Tổng thống Mỹ George W. Bush đã chống lại việc ngừng bắn ngay lập tức, nói rằng căn nguyên của cuộc xung đột phải được giải quyết trước tiên.

Nhà Trắng đã cho rằng cần một lực lượng quốc tế giúp quân đội chính phủ Libăng kiểm soát miền nam.

Phía Israel cũng đưa ra tín hiệu sẵn sàng chấp nhận một lực lượng quốc tế, nếu được lực lượng của NATO là tốt nhất để đảm bảo hòa bình ở miền nam Libăng.

Tuy nhiên một số thành viên NATO như Đức đã không ủng hộ việc đưa lực lượng như vậy vào Libăng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá