Ngoại trưởng Mỹ C.Rice: “Mỹ không coi Trung Quốc là một mối đe dọa”

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ C.Rice đã nói như vậy tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh tối 10/7. Bà Rice tới Bắc Kinh tối 9/7, bắt đầu chuyến thăm 4 nước châu Á gồm Trung Quốc, Thái Lan, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Bà Rice và Ngoại trưởng Trung Quốc Lí Triệu Tinh
Đây là chuyến thăm châu Á lần thứ 2 của bà Rice trong vòng 3 tháng qua. Khác với chuyến thăm lần trước chỉ mang tính chất xã giao sau khi nhậm chức Ngoại trưởng, bà Rice sang châu Á lần này chủ yếu bàn về vấn đề an ninh trong khu vực Đông Á.

Phát biểu trước các phóng viên sau khi đã có các cuộc hội đàm và hội kiến với Ngoại trưởng Trung Quốc Lí Triệu Tinh, Chủ tịch nước CHND Trung Hoa Hồ Cẩm Đào, và Thủ tướng Ôn Gia Bảo, bà Condoleezza Rice nói: “Không còn nghi ngờ gì nữa, chúng tôi lo ngại nhiều về qui mô và tốc độ tăng cường quân sự của Trung Quốc.

Điều này không chỉ có Lầu Năm Góc lo ngại. Nhưng điều đó không có nghĩa rằng chúng tôi coi Trung Quốc là một mối đe dọa”. Bà Rice nói thêm rằng sự gia tăng về quân sự của Trung Quốc dẫn đến nhiều lo ngại về cán cân sức mạnh trong khu vực.

Mặc dù vậy, phía Mỹ vẫn coi quan hệ Trung – Mỹ có nhiều nhân tố tích cực hơn các nhân tố tiêu cực.

Sau cuộc hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lí Triệu Tinh, bà Rice cho biết vòng tiếp theo của cuộc đàm phán 6 bên về cuộc khủng hoảng hạt nhân ở Triều Tiên sẽ được nối lại vào tuần cuối cùng của tháng 7.

Ngoại trưởng Rice khẳng định phía Mỹ và Trung Quốc đã nhất trí cho rằng việc Bình Nhưỡng đồng ý trở lại bàn đàm phán sau thời gian hơn một năm gián đoạn chỉ là bước đầu tiên.

Tiến bộ của cuộc đàm phán đến đâu tùy thuộc vào các cuộc thương lượng sắp tới. Phía Mỹ cũng bày tỏ sự cảm ơn Chính phủ Trung Quốc vì đã có nhiều cố gắng để cuộc đàm phán 6 bên được nối lại.

Trong chuyến thăm Bắc Kinh lần này, bà Rice đã nêu các vấn đề bản quyền, nhân quyền, tự do tôn giáo, sự linh hoạt tỷ giá ngoại hối, với các nhà lãnh đạo cấp cao Trung Quốc.

Về vấn đề sự có mặt của quân đội Mỹ ở Trung á, bà Condoleezza Rice  đã bác bỏ lời kêu gọi vừa qua của các nhà lãnh đạo các nước Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) về việc Mỹ cần đặt ra thời hạn cho việc rút quân.

Hội nghị thượng đỉnh SCO vừa qua ra tuyên bố đòi Mỹ đưa ra hạn chót cho việc đóng cửa các căn cứ không quân của mình ở Uzbekistan và Kyrgyzstan.

Các căn cứ này được Mỹ lập ra để mở các chiến dịch không kích nhằm lật đổ chế độ Taliban ở Afghanistan. Ngoại trưởng Mỹ cho rằng Afghanistan không thuộc nhóm khu vực Trung Á.

Do Afghanistan là một quốc gia có chủ quyền, chỉ có một nước duy nhất có quyền nói đến việc Mỹ đi hay ở Afghanistan là Afghanistan. Bà Rice cho rằng Mỹ vẫn cần duy trì quân đội ở Afghanistan vì bọn khủng bố vẫn còn hoạt động tại đó. Hơn nữa, Mỹ và các nước đồng minh đang huấn luyện quân đội cho Afghanistan.

Tối 10/7, bà Ngoại trưởng Mỹ đã tới Bangkok trong chặng dừng chân thứ hai.

Dự kiến, ngày 11/7 bà Rice sẽ có cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Thái Lan, tới thăm Phuket và một số nơi khác bị sóng thần tàn phá vừa qua. Tiếp đó, bà Rice sẽ tới Nhật Bản và Hàn Quốc là chặng dừng chân cuối cùng của chuyến đi. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá