Ngoại trưởng Mỹ C.Rice thúc đẩy hòa bình Trung Đông

TP - Ngày 2/8, Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice đang ở thăm Bờ Tây đã có hàng loạt hành động mạnh mẽ nhằm thúc đẩy tiến trình hòa bình ở Trung Đông.

Ngoại trưởng Mỹ C.Rice (trái) và Thủ tướng Palestine phái Fatah Salam Fayyad tại Bờ Tây hôm 2/8/2007  Ảnh: AP

Lần này đến Bờ Tây, bà Ngoại trưởng Rice được các nhà lãnh đạo Palestine đón tiếp nồng nhiệt khác thường.

Lúc đầu bà Rice có cuộc gặp riêng với Thủ tướng Chính phủ mới của Palestine, ông Salam Fayyad. Sau đó, bà được giới thiệu lần lượt với toàn bộ thành viên Nội các của Chính phủ mới Palestine có trụ sở ở Bờ Tây.

Sau những cái bắt tay thân thiện và thăm dò, bà Rice được mời phát biểu với Nội các của Thủ tướng Salam Fayyad ngay tại căn phòng họp của Chính phủ mới Palestine do Fatah lãnh đạo tại Bờ Tây. Tiếp đó, Ngoại trưởng Condoleezza Rice có cuộc hội kiến với Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas nhưng không gặp bất cứ nhà lãnh đạo nào của phái Hamas.

Nội dung cuộc hội kiến giữa bà Rice với ông Abbas tập trung vào việc chuẩn bị cho một hội nghị về hòa bình Trung Đông dự định được tổ chức vào mùa Thu năm nay theo sáng kiến của Mỹ. Các quan chức Palestine tỏ ra sẵn sàng hợp tác và tham gia hội nghị nhưng muốn rằng hội nghị đó phải có kết quả cụ thể chứ không phải là chỉ đạt được những sự thỏa thuận như sẽ tiếp tục có nhiều hội nghị hơn nữa.

Nhà đàm phán Palestine Saeb Erekat khẳng định rằng phía Palestine không muốn hội nghị sắp tới lại thiếu một cơ chế thực hiện. Ông nói điều mà Chính phủ Palestine cần là phải lập ra được một thời gian biểu và các cơ chế để thực hiện.

Trước khi gặp bà Rice, các quan chức Palestine cho biết họ sẽ nói với bà Ngoại trưởng Mỹ rằng Israel phải bắt đầu rút quân khỏi các thành phố ở Bờ Tây và khôi phục sự kiểm soát của các lực lượng an ninh Palestine tại đó. Các nhà lãnh đạo Palestine đang thúc đẩy để sớm nối lại đàm phán với Israel về một hiệp định hòa bình cuối cùng nhưng phía Israel chưa đồng ý.

Tại một cuộc họp báo sau buổi hội kiến với Tổng thống Abbas, Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice cho biết, phía Israel sẵn sàng thảo luận “những vấn đề cơ bản” dẫn đến việc thành lập một nhà nước Palestine.

Bà Rice nói rằng Thủ tướng Israel Ehud Olmert đang mong chờ để tiếp tục các cuộc thảo luận với phía Palestine về vấn đề đó. Mỹ ủng hộ phương thức đàm phán song phương Israel-Palestine như vậy.

Tổng thống Abbas tại cuộc họp  báo đã khẳng định ông sẵn sàng cùng với Israel đưa ra một tuyên bố nguyên tắc coi đó như một bước tiến tới hiệp định hòa bình toàn diện. Ông cho rằng trong cuộc đàm phán Israel-Palestine nếu có diễn ra thì cũng phải tập trung vào việc thực hiện những điều đã được nêu trong bản lộ trình mà cộng đồng quốc tế đã vạch ra trước đây.

Trong  chuyến thăm này, Ngoại trưởng Rice đã ký với chính phủ Palestine do phái Fatah lãnh đạo một hiệp định Mỹ viện trợ cho Palestine 80 triệu USD để giúp chính quyền Palestine cải cách hệ thống an ninh.

Trong khi bà Condoleezza Rice đang đàm phán với các nhà lãnh đạo phái Fatah, lực lượng Hamas vừa bị mất quyền lãnh đạo ở Palestine đã buộc tội bà Ngoại trưởng Mỹ đang tìm cách làm sâu sắc thêm sự chia rẽ giữa hai phe Hamas và Fatah.

Phát ngôn viên của phái Hamas nói rằng bà Rice đến khu vực này không phải nhằm để giúp thành lập một nhà nước Palestine mà là để giúp một phe phái Palestine này chống lại phe phái khác, cũng như để ủng hộ sự chiếm đóng của người Do Thái.

Trong khi đó, Israel bày tỏ sự hoan nghênh những tiến triển gần đây giữa Mỹ và Chính phủ Palestine do Fatah cầm quyền. Ngoại trưởng Israel Tzipi Livni cho rằng Bờ Tây có thể là một tấm gương về sự hợp tác hoặc đàm phán với Israel.

Đ.P
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá