Ngoại trưởng Mỹ đem đề xuất tới Trung Đông

Ngoại trưởng Condoleezza Rice hôm nay, 24/7 có mặt tại Israel, bắt đầu sứ mệnh quan trọng: làm dịu bớt cuộc khủng hoảng mới ở Trung Đông.

Tổng thống Bush, Ngoại trưởng Rice và Ngoại trưởng Ả rập Xê út trong cuôc gặp hồi cuối tuần trước.

Chuyến công tác của quan chức ngoại giao hàng đầu của Mỹ diễn ra sau khi ngoại trưởng Ảrập Xêút kêu gọi Mỹ ủng hộ ngừng bắn giữa Israel và Hezbollah.

Cho tới thời điểm này, chính quyền Mỹ vẫn từ chối ủng hộ lời kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức giữa Israel và Hezbollah. Washington lập luận rằng du kích Hồi giáo phải bị kiềm chế trước khi một thoả thuận hoà bình vĩnh viễn được đưa ra.

Trong cuộc họp với Ngoại trưởng Ảrập Xêút - Hoàng thân Saud al-Faisal hồi cuối tuần trước, cả Tổng thống Mỹ Bush và Ngoại trưởng Rice đều nhất trí cần thiết phải chấm dứt đổ máu.

Hiện, Mỹ đang thôi thúc các quốc gia Ảrập, gồm cả Ảrập Xêút và Ai Cập gây sức ép với Syria nhằm buộc nước này ngừng hỗ trợ cho Hezbollah. Mỹ cho rằng sự hậu thuẫn từ phía Syria đã khiến cuộc xung đột bùng phát.

Theo kế hoạch, bà Rice sẽ tới Trung Đông với một loạt đề xuất nhằm giải toả khủng hoảng. Đó là những đề nghị liên quan tới việc tăng cường lực lượng gìn giữ hoà bình đa quốc gia ở nam Lebanon, thực thi nghị quyết 15-59 của LHQ - kêu gọi giải tán Hezbollah và mở hội nghị quốc tế quyết định vấn đề biên giới giữa Lebanon và Israel.

Trong chuyến công du, Ngoại trưởng Mỹ sẽ hội đàm với Thủ tướng Israel Ehud Olmert và nhà lãnh đạo Palestine Mahmoud Abbas.

Phát biểu trước khi khởi hành, bà Rice tuyên bố: ''Chúng ta cần bắt tay vào việc ngay lập tức nhằm tạo điều kiện cho ổn định và hoà bình lâu dài''. Nhà nữ ngoại giao này cũng khẳng định lập trường của Mỹ rằng ''Ngừng bắn sẽ là lời hứa suông nếu nó lại đưa chúng ta trở lại nguyên trạng, cho phép quân khủng bố tấn công vào bất cứ lúc nào và bằng bất cứ biện pháp nào mà chúng muốn. Đó là điều đảm bảo cho một tương lai bạo lực''.

Theo Vietnamnet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá