Ngoại trưởng Mỹ đến Triều Tiên trước cuộc gặp Mỹ - Triều

TPO - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm qua, 8/5, đã có mặt tại Triều Tiên để tiếp tục thảo luận về các thông tin liên quan đến hội nghị thưởng đỉnh Mỹ - Triều.

Ông Mike Pompeo chụp ảnh cùng ông Kim Jong-un tại Bình Nhưỡng trong chuyến thăm đầu tháng 4. Ảnh: Nhà Trắng
Ông Mike Pompeo chụp ảnh cùng ông Kim Jong-un tại Bình Nhưỡng trong chuyến thăm đầu tháng 4. Ảnh: Nhà Trắng

Theo AP, đây là chuyến thăm Triều Tiên thứ hai của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong hơn một tháng.

Chuyến thăm diễn ra trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, và ngay sau khi Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un có chuyến thăm 2 ngày (7 và 8/5) đến Trung Quốc để gặp Chủ tịch Tập Cận Bình.

“Chúng tôi đã và đang tiếp tục thảo luận để đưa ra một số phác thảo về nội dung chương trình nghị sự", ông Pompeo nói với các phóng viên trên đường đến Triều Tiên. “Hôm nay, chúng tôi hi vọng sẽ đưa ra một số quyết định cuối cùng để hội nghị thượng đỉnh diễn ra thành công.”

Tổng thống Mỹ Trump từng nói mục tiêu của ông là loại bỏ vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un cũng nhiều lần bày tỏ cam kết tương tự.

Ngoại trưởng Pompeo cho biết Mỹ “không quan tâm đến việc tuân theo từng bước của quy trình” – điều mà các chính quyền Tổng thống trước đã làm và thất bại trong việc chấm dứt tham vọng hạt nhân của Triều Tiên.

"Chúng tôi sẽ không gỡ bỏ các biện pháp trừng phạt cho đến khi chúng tôi đạt được mục tiêu của mình", ông Pompeo nói. "Chúng tôi sẽ không làm điều này theo từng bước. Việc đó sẽ không dẫn đến kết quả mà tôi biết ông Kim Jong-un mong muốn và ông Trump yêu cầu."

Bên cạnh vấn đề hạt nhân, Ngoại trưởng Pompeo còn yêu cầu Triều Tiên trả tự do cho 3 tù nhân Mỹ.

Một quan chức Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Cheong Wa Dae cho biết ông Pompeo có thể sẽ trở về Mỹ với "thông tin cụ thể về ngày giờ, địa điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh và 3 tù nhân hiện đang bị giữ tại Triều Tiên". Ba người này được xác định là công dân Mỹ gốc Hàn.

Hiện chưa rõ thời điểm Ngoại trưởng Mỹ rời Triều Tiên. Trước đó, ông Pompeo từng đến Bình Nhưỡng gặp Kim Jong-un hồi đầu tháng 4, khi vẫn còn là giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA).

Theo Yonhap

Video đang được xem nhiều

Arsenal đả bại Chelsea, thổi lửa vào top 4 Ngoại hạng Anh
Arsenal đả bại Chelsea, thổi lửa vào top 4 Ngoại hạng Anh
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá