Ngoại trưởng Mỹ gặp Ngoại trưởng Israel

Ngoại trưởng Mỹ, bà Condoleezza Rice, đang có mặt tại Israel và tiến hành các cuộc hội đàm tới tận tối muộn với ngoại trưởng Israel, bà Tzipi Livni.

Bà Rice (trái) và bà Tzipi Livni
Phát biểu tại Jerusalem trước cuộc họp, tiến sĩ Rice nói bà muốn thấy có hòa bình dựa trên những gì bà gọi là các nguyên lý lâu dài.

Trước đó bà đã thực hiện chuyến đi không công bố trước tới thủ đô Beirut của Libăng nơi bà hội đàm hai tiếng đồng hồ với Thủ tướng Libăng về cách làm thế nào chấm dứt tình trạng thù nghịch hiện nay.

Tiến sĩ Rice tới Jerusalem như một người bạn của Israel và như một nhà trung gian cho hòa bình.

Nhưng sau khi tới nơi, Ngoại trưởng Mỹ đã nhấn mạnh hòa bình phải dựa trên những nguyên tắc lâu dài chứ không phải chỉ là những giải pháp tạm thời.

Phát biểu cùng với bà, Ngoại trưởng Israel, bà Tzipi Livni, nói phe Hezbollah muốn khuấy động vùng này.

Cả hai lập luận rằng điểm khởi đầu cho một thỏa thuận phải là tuyên bố mới đây của nhóm G8.

Nhóm này kêu gọi việc thả các binh lính Israel bị bắt đi và Israel phải kiềm chế hoạt động của họ tại Libăng, và bằng nghị quyết 1559 mà theo đó yêu cầu việc giải giới và giải giáp các phe dân quân trong đó có Hezbollah.

Nhiều cuộc thảo luận quốc tế hiện nay là về thành phần và cơ cấu của một lực lượng gìn giữ hòa bình, nếu có, tại Libăng, cũng như về thời gian sẽ tiếp tục kéo dài trong bao lâu nữa các hoạt động quân sự của Israel tại Libăng.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá