Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi thành lập ‘Liên minh toàn cầu’ chống Iran

TPO - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết ông muốn xây dựng một liên minh toàn cầu chống Iran trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ-Iran ngày càng gia tăng.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu với báo giới trước khi lên máy bay đến Ả rập Saudi ngày 23/6. Ảnh: AP
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu với báo giới trước khi lên máy bay đến Ả rập Saudi ngày 23/6. Ảnh: AP

Ông Pompeo đã rời Washington tới Ả Rập Saudi để đàm phán về vấn đề thành lập một liên minh toàn cầu chống Iran, điểm dừng tiếp theo sẽ là Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).

Ngoại trưởng Mỹ sẽ nói chuyện với các nước này về cách làm thế nào để có thể liên kết với nhau xây dựng một liên minh toàn cầu - một liên minh không chỉ trên khắp các quốc gia vùng Vịnh, mà ở châu Á và châu Âu, ông Pomp Pompeo cho biết.

Ông Pompeo cho biết mục tiêu đàm phán của ông với vương quốc Ả Rập Xê Út và UAE là từ chối cung cấp cho Iran các tài nguyên cần thiết để xây dựng hệ thống vũ khí hạt nhân, chế tạo ra chương trình tên lửa.

“Chúng tôi sẽ từ chối họ những tài nguyên họ cần để làm điều đó, giữ cho lợi ích và sự an toàn của người Mỹ trên toàn thế giới”, ông Pompeo nói.

Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump và Phó Tổng thống Mike Pence cho biết Mỹ vẫn sẵn sàng đàm phán với Iran, mà không cần điều kiện tiên quyết, nhằm giảm bớt căng thẳng. Căng thẳng giữa Mỹ và Iran đã lên đến đỉnh điểm khi Iran bắn rơi máy bay không người lái của Mỹ.

Tổng thống Trump nói vào cuối tuần qua rằng ông đánh giá cao quyết định của Iran không bắn hạ một máy bay do thám Mỹ có người lái. Ông cho biết có thể trở thành người bạn tốt nhất của Iran, nếu Teher đồng ý từ bỏ nỗ lực chế tạo vũ khí hạt nhân.

Trong các giai đoạn căng thẳng gần đây, Washington đã áp dụng nhiều cách tiếp cận với Iran, cụ thể là vừa sử dụng những phát ngôn và hành động cứng rắn, vừa tiến hành kêu gọi đàm phán. Iran từ lâu đã cho biết nước này không hứng thú với một cuộc hội đàm cùng Tổng thống Trump. Chính quyền Trump đang nhắm đến làm tê liệt nền kinh tế của Iran và thay đổi chính sách bằng cách áp đặt lại các biện pháp trừng phạt, bao gồm cả xuất khẩu dầu của Iran.

Cố vấn an ninh Mỹ cảnh báo Iran 'đừng vội mừng'

Tehran không nên coi việc Washington hoãn hành động quân sự là dấu hiệu của sự yếu đuối, Cố vấn an ninh Mỹ John Bolton cảnh báo trong cuộc gặp với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Ông Trump dọa sẽ áp lệnh trừng phạt mới với Iran từ thứ Hai

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông sẽ áp lệnh trừng phạt mới với Iran từ thứ Hai ngày 24/6, nhưng vẫn muốn thực hiện một thỏa thuận nhằm tăng cường nền kinh tế Iran.

Mỹ hoãn không kích nhưng tấn công mạng Iran

Cuộc tấn công mạng của Mỹ được cho là đã vô hiệu hóa hệ thống máy tính điều khiển các vụ phóng rocket và tên lửa của Iran.

Tướng Iran bất ngờ hé lộ lí do bắn hạ máy bay trinh sát Mỹ

Chỉ huy lực lượng phòng không thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran tuyên bố việc bắn hạ máy bay không người lái RQ-4 là lời cảnh báo mà Tehran muốn gửi tới một máy bay quân sự khác của Mỹ đang bay cùng chiếc RQ-4 nói trên.

 

 

Theo AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng