Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi thành lập Nhà nước Palestine

TPO - Phát biểu trong chuyến công du Trung Đông, Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice kêu gọi Israel và Palestine nên thu hẹp các bất đồng và tiến tới một giải pháp toàn diện để sớm thành lập Nhà nước Palestine.

>> Israel có thể chấp nhận phân chia Jerusalem

Trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas tại khu Bờ Tây, Ngoại trưởng Mỹ nói:

“Thẳng thắn mà nói, đã đến lúc thành lập Nhà nước Palestine. Nước Mỹ coi việc thành lập Nhà nước Palestine mang lại lợi ích không chỉ cho người dân Palestine và Israel mà còn cho cả khu vực Trung Đông và cả nước Mỹ”.

Tuy nhiên, trong cuộc gặp ngày hôm trước với Thủ tướng Israel Ehud Olmert, bà Rice đã không nhận được một tín hiệu tích cực nào từ phía Israel.

Ông Olmert nói: “Israel sẽ không tiến tới bất cứ một tuyên bố tiên quyết nào về việc thành lập Nhà nước Palestine trong hội nghị thượng đỉnh Trung Đông sắp tới tại Mỹ”.

Trong lúc đó, Tổng thống Palestine Abbas vẫn bày tỏ sự lạc quan vào các kết quả sẽ đạt được tại Mỹ vào tháng 11 tới. Ông Abbas hy vọng đó sẽ là những tiền đề tốt mở đường cho các cuộc đối thoại hoà bình tiếp theo giữa Palestine và Israel.

Tương lai nào cho Nhà nước Palestine?

Hiện nay, Palestine và Israel rất khó có thể tiến tới một tuyên bố chung mang tính đột phá do những khác biệt sâu sắc giữa hai bên.

Palestine muốn phía Israel phải giải quyết dứt điểm vấn đề biên giới, các khu định cư của người Do Thái trên lãnh thổ chiếm đóng và việc hồi hương những người tị nạn Palestine.

Trong khi đó, phía Israel không tỏ ra có bất kỳ sự nhượng bộ nào trước những đòi hỏi của người Palestine. Các quan chức Israel nêu ra những quan ngại về an ninh khi thiết lập các bức tường an ninh quanh khu vực sinh sống của người Palestine cũng như việc dỡ bỏ các khu định cư của người Do Thái sẽ làm tình hình trong nước bất ổn.

Một bất đồng khác mang tính quyết định đó là tương lai thành phố thánh địa Jerusalem. Cả hai quốc gia đều tuyên bố đây là thủ đô không thể chối cãi của mình và khẳng định sẽ  không chịu lùi bước trước bất cứ sức ép nào.

Vậy liệu một giải pháp tích cực sẽ đạt được trong hội nghị thượng đỉnh Trung Đông sắp tới?

Theo các nhà phân tích quốc tế, nước Mỹ- quốc gia đóng vai trò chủ chốt trong tiến trình hoà bình Trung Đông, muốn thông qua hội nghị hoà bình lần này cải thiện hình ảnh của mình đang ngày càng đi xuống tại khu vực nhiều bất ổn này.

Dự kiến, hội nghị thượng đỉnh Trung Đông sắp tới sẽ được tổ chức tại thành phố Annapolis, bang Maryland vào đầu tháng 11.

Linh Huy
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá