Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi tiếp tục áp lực quốc tế với Triều Tiên

TPO - Ngày 8/5, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo kêu gọi cộng đồng quốc tế tiếp tục duy trì áp lực đối với Triều Tiên cho tới khi nào nước này từ bỏ các chương trình vũ khí hạt nhân của mình.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo kêu gọi tiếp tục các áp lực quốc tế với Triều Tiên. Ảnh: Getty Images
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo kêu gọi tiếp tục các áp lực quốc tế với Triều Tiên. Ảnh: Getty Images

Ông Pompeo đã đưa ra lời kêu gọi này trong một bài phát biểu công khai tại London, nơi ông đang thực hiện chuyến thăm Vương quốc Anh. Qua đó, ông cũng bày tỏ sự cảm ơn với nước Anh vì những nỗ lực của mình trong việc ngăn chặn các hoạt động vi phạm lệnh trừng phạt của Triều Tiên.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ nói: “ Tổng thống Trump đã đưa ra chính sách ngoại giao cứng rắn về việc phi hạt nhân hóa cuối cùng, đầy đủ và có kiểm chứng đối với Triều Tiên. Bạn ( Vương quốc Anh) đã ủng hộ điều này. Nhiệm vụ này rất quan trọng và các chiến dịch gây áp lực mà thế giới đã làm cần phải được tiếp tục. Đây là mệnh lệnh sống còn đối với an ninh của thế giới”.

Mỹ và Triều Tiên đã hầu như không đạt được bước tiến nào trong các cuộc đàm phán Mỹ- Triều kể từ sau hội nghị thượng đỉnh Hà Nội hồi tháng 2 vừa qua.

Trong một biểu hiện rõ ràng về sự tức giận trước những bế tắc này, Triều Tiên đã phóng một loạt các tên lửa xuyên lục địa tầm ngắn ra biển Nhật Bản hôm 4/5 vừa qua.

Ông Pompeo chỉ ra rằng, Hải quân hoàng gia Anh đã triển khai tới Thái Bình Dương nhằm ngăn chặn việc vận chuyển dầu bằng tàu tới Triều Tiên. Ông cảm ơn Anh và cho rằng hành động này nên được tiếp tục.

Mỹ đã đứng đầu một liên minh 8 quốc gia nhằm ngăn chặn việc vận tải trên biển của Triều Tiên. Các thành viên trong nhóm này gồm có Hàn Quốc, Canada, Australia, Anh, Pháp, Nhật Bản và New Zealand.

Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng