Ngoại trưởng Mỹ phát biểu về an ninh Châu Âu

TPO - Hôm nay, 29 - 1, Ngoại trưởng Mỹ Hilarry Clinton tới Paris, Pháp để hội đàm với các quan chức cấp cao nước này và sẽ có bài phát biểu về an ninh Châu Âu.

>> Ngoại trưởng Mỹ muốn ‘về hưu’ sớm

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton. Ảnh: AP.
Trước khi phát biểu tại Học viện Quân sự Pháp, bà Hillary Clinton sẽ hội đàm với Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy

Hãng thông tấn AP đưa tin, bài phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton nhấn mạnh các cam kết của chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama đối với an ninh Châu Âu.

Theo đó, bà Hilarry Clinton sẽ đề cấp tới những mối đe dọa mà Châu Âu đang phải đối mặt, cách tiếp cận của Mỹ đối với vấn đề phòng thủ tên lửa, kiểm soát vũ khí với Nga và tầm quan trọng của khối quân sự Bắc Đại Tây Dương ( NATO).

Phát biểu trước các phóng viên trên chuyến bay tới Pháp, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cho hay, bà trông đợi bài phát biểu của mình sẽ trở thành “một phần của cuộc thảo luận toàn thể đang diễn ra về định nghĩa an ninh Châu Âu”, trong bối cảnh NATO đánh giá lại những mục tiêu và chiến lược của khối này trong vòng 50 năm tới.

Theo Ngoại trưởng Mỹ, định nghĩa truyền thống về an ninh như một sự ngăn chặn đã cũ. Định nghĩa này đang mở rộng, gồm cả những mối đe dọa từ các nhân tố phi nhà nước, chủ nghĩa khủng bố, an ninh mạng, giảm nhẹ và phản ứng trước thiên tai.

“Có nhiều xu hướng không theo khái niệm trước đây của NATO, nhưng các xu hướng này đang dần được hiểu theo nghĩa của an ninh” - bà Hillary Clinton nói.

Ngoại trưởng Mỹ cũng tiết lộ, bà có thể đề cập tới những đề xuất mới của Nga liên quan tới an ninh Châu Âu.

Bà Hillary Clinton tới Paris sau hai ngày tham dự Hội nghị về Afghanistan và Yemen ở London. Tại Hội nghị này, Ngoại trưởng Mỹ cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải trừng phạt Iran vì nước này không minh bạch trong tham vọng hạt nhân.

Huy Linh
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá