Ngoại trưởng Mỹ sắp tới thăm châu Phi

TPO - Giới chức Mỹ cho hay, tuần sau, Ngoại trưởng nước này, bà Hillary Clinton, sẽ thực hiện chuyến công du tới 7 quốc gia của châu Phi, nhằm tái khẳng định cam kết của Washington trong việc hợp tác thương mại và hỗ trợ phát triển cho châu lục này.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, chuyến công du tới châu Phi lần này của bà Clinton sẽ bắt đầu từ ngày 5/8, và điểm dừng chân đầu tiên là Kenya.

Theo kế hoạch, tại Kenya, Ngoại trưởng Clinton sẽ tham gia một diễn đàn về phát triển - một phần trong Luật Tăng trưởng và Cơ hội châu Phi (AGOA) đã được thông qua từ thời chính quyền Bush, với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại giữa Mỹ và các nước châu Phi.

Cùng bà Clinton tới Kenya còn có một số quan chức khác của Mỹ như: Bộ trưởng Nông nghiệp Tom Vilsak, Đại diện thương mại Ron Kirk, và Cố vấn của Ngoại trưởng Johnny Carson.

Ian Kelly, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ, cho biết thêm, bà Clinton cũng có kế hoạch gặp gỡ Tổng thống Somali Sheikh Sharif Amed tại thành phố Nairobi, để thảo luận về tình hình hải tặc ở vùng ngoài khơi nước này.

Sau Kenya, bà Clinton sẽ tiếp tục hành trình tới Nam Phi, Angola, Cộng hoà Dân chủ Congo, Nigeria, Liberia và Cape Verde.

“Ở mỗi nước, bà Clinton sẽ nhấn mạnh rằng, châu Phi là mảnh đất của những cơ hội, được xây dựng dựa trên nền tảng trách nhiệm.

Bên cạnh đó, bà sẽ tái khẳng định cam kết, chính quyền Mỹ sẽ đồng lòng với các chính phủ, khu vực kinh tế tư nhân, các tổ chức phi chính phủ và toàn thể công dân châu Phi trong nỗ lực xây dựng các xã hội – mà ở đó, mỗi các nhân có thể nhận rõ và phát huy hết khả năng tiềm tàng của mình”, Kelly nói.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đưa ra nhận xét: “Châu Phi đã không còn ở vị trí ngoài lề trong chính sách đối ngoại và hợp tác thương mại quốc tế của Mỹ. Đây là một châu lục giàu sức sáng tạo và phát triển năng động”.

Thu Thảo
Theo VOA/Allafrica

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá