Ngoại trưởng Mỹ so sánh lãnh đạo Iran như những 'mafia'

TPO - Hôm qua 22/7, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo đã phát động một cuộc tấn công hùng biện vào các nhà lãnh đạo Iran, so sánh họ như 1 tổ chức “mafia” và hứa hẹn sẽ ủng hộ những người không hài lòng với chính phủ Iran.

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo.
Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo.

Pompeo, trong một bài phát biểu tại California, đã bác bỏ Tổng thống Iran Hassan Rouhani và Bộ trưởng Ngoại giao Javad Zarif. Ông cho rằng đất nước Iran “Được điều hành bởi một cái gì đó tương tự như mafia hơn là một chính phủ,”. Những nhà lãnh đạo thật sự giàu có nhờ tham nhũng quá nhiều của đất nước và người dân.

Bài phát biểu của Pompeo là bước mới nhất trong một cuộc tấn công truyền thông do chính quyền Trump đưa ra nhằm ngăn chặn tình trạng bất ổn ở Iran và giúp chính phủ chấm dứt chương trình hạt nhân và hỗ trợ các nhóm dân quân.

Trong một động thái khác, Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu trước các nhà ngoại giao ngày 22-7 ở Tehran rằng người Mỹ “phải hiểu rằng chiến tranh với Iran là mẹ của mọi loại chiến tranh”.

"Đừng đùa với đuôi sư tử, điều đó chỉ dẫn đến sự hối tiếc” - ông Rouhani gửi thông điệp đến Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Nhà lãnh đạo Iran cũng nhấn mạnh các mối đe dọa từ Mỹ sẽ chỉ khiến người Iran thêm đoàn kết và "chắc chắn sẽ đánh bại Mỹ".

Mối quan hệ giữa Washington và Tehran liên tục xấu đi kể từ tháng 5 vừa qua khi Tổng thống Trump tuyên bố rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và liên tục áp đặt biện pháp trừng phạt đơn phương đối với Tehran.

Ông Trump nói thỏa thuận đạt được năm 2015 với Iran là "khùng điên" và "lố bịch". Ông quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, được biết đến với tên chính thức là Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA), với lý do đây là "thỏa thuận tệ hại nhất lịch sử".

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng