Ngoại trưởng Mỹ thăm Lào sau gần 60 năm

TP - Ngày 11-7, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton thăm chính Lào trước khi đến Campuchia dự các hội nghị bộ trưởng ngoại giao ASEAN và các bên đối thoại cùng Diễn đàn An ninh Khu vực ASEAN.

Ngoại trưởng Mỹ thăm Lào sau gần 60 năm

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Thongloun Sisoulith. Ảnh: AP
Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Thongloun Sisoulith. Ảnh: AP.

Chuyến thăm Lào lần này của Ngoại trưởng Mỹ được coi là chuyến thăm lịch sử vì từ năm 1955 đến nay mới có chuyến thăm đầu tiên của một ngoại trưởng Mỹ đến Lào.

Theo các nhà phân tích, mục đích chuyến thăm là tăng cường vị thế của Mỹ tại một trong những thị trường phát triển nhanh nhất thế giới và để đối trọng lại với sự mở rộng nổi trội về kinh tế, ngoại giao và quân sự của Trung Quốc trong khu vực.

Tại Vientiane, bà Clinton hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Thongloun Sisoulith. Bà bày tỏ lo ngại về tác động tiêu cực đến môi trường sau khi Lào xây dựng con đập Sanyaburi ngang dòng chính sông Mekong.

Trong các cuộc đàm phán với các nhà lãnh đạo Lào, bà Clinton thảo luận các cơ hội đầu tư và nỗ lực chung để rà phá hàng chục triệu vật nổ, bom mìn chưa nổ sót lại sau chiến tranh. Mỹ chi 9 triệu USD trong năm nay để giúp Lào rà phá bom mìn và hứa tăng chi cho các giai đoạn tiếp theo.

Đ.P
Theo AP

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá