Ngoại trưởng Mỹ thăm Nga: Chưa đạt được thỏa thuận

Lần đầu tiên đến Nga kể từ khi nhậm chức Ngoại trưởng, bà C.Rice không kỳ vọng tiếng nói của mình có thể gây ảnh hưởng đến nước này mà chỉ nhằm chuẩn bị cho chuyến đi lịch sử của Tổng thống Bush tới Nga vào tháng tới.

Bà Rice (trái) và Ngoại trưởng Nga Lavrov
Trong chuyến đi 2 ngày, bà Rice có cuộc hội đàm với Tổng thống V.Putin, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Ivanov, Ngoại trưởng Sergei Lavrov...sau đó sẽ sang Lát-via để dự hội nghị bộ trưởng NATO. Với vai trò người đi tiền trạm, Ngoại trưởng Rice không muốn làm mất lòng Tổng thống Putin, người đang được xem là đồng minh chống khủng bố của Mỹ, mà chỉ muốn ướm thử phản ứng của các nhà lãnh đạo Nga trước vấn đề tự do, dân chủ và một số bất đồng khác giữa 2 nước để chuyến đi sau này của Tổng thống Bush thu được nhiều kết quả.

Trong cuộc hội đàm với Tổng thống Putin và các quan chức cấp cao của Nga, bà Rice cũng nói rõ lập trường của Mỹ đang cần sự giúp đỡ của Nga trong việc ngăn chặn việc phổ biến công nghệ sản xuất vũ khí hạt nhân, đặc biệt ở Iran và Bắc Triều Tiên.

Thực ra vấn đề tự do, dân chủ đã được 2 Tổng thống Nga – Mỹ trao đổi trong cuộc gặp tại Slovakia hồi tháng 2/2005 nhưng chưa tìm được giải pháp. Tổng thống Bush chỉ trích tiến trình dân chủ ở Nga, còn Tổng thống Putin cho rằng Mỹ đang can thiệp vào công việc nội bộ của Nga.

Bà Rice cũng hi vọng chuyến đi của mình sẽ mở đường cho 2 vị Tổng thống tìm được tiếng nói chung trong vấn đề hạt nhân Iran đang tạo ra không ít vướng mắc trong quan hệ Nga – Mỹ. Những biến động chính trị, xã hội tại các nước cộng hoà từng trực thuộc Liên Xô trước đây cũng được bà Rice thảo luận với giới lãnh đạo Nga...

Chuyến đi của bà Rice chỉ mang tính chất tiền trạm cho Tổng thống Bush nên chưa đạt được thỏa thuận trên các vấn đề đang gây bất đồng. Tuy nhiên, là 2 nước lớn có những lợi ích chung, Nga – Mỹ luôn cần đến nhau và sẽ tiếp tục đường lối đối thoại, hợp tác.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá