Ngoại trưởng Mỹ thăm Trung Quốc sau thượng đỉnh Mỹ-Triều

TP - Bộ Ngoại giao Trung Quốc xác nhận, hôm nay (14/6), Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ tới thăm Bắc Kinh. Cuộc viếng thăm diễn ra ngay sau sự kiện hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên tại Singapore hôm 12/6.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị trong một lần gặp gỡ. Ảnh: AP.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị trong một lần gặp gỡ. Ảnh: AP.

Tuần trước, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo rằng ông Pompeo sẽ đến Bắc Kinh vào thứ Năm, sau khi đã viếng thăm Seoul để hội đàm với các quan chức cao cấp của Hàn Quốc và Nhật Bản, theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng.

Đây là chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên của ông Pompeo kể từ khi lên thay thế ông Rex Tillerson hồi tháng Tư trong vai trò Ngoại trưởng Mỹ. Nó diễn ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Trung Quốc đang rất căng thẳng xung quanh cuộc chiến thương mại đôi bên và những tuyên bố chủ quyền quá đáng của Bắc Kinh tại biển Đông.

Về chuyến thăm của ông Pompeo, hôm qua, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói trong một tuyên cáo, được Tân Hoa Xã trích thuật, rằng các quan chức Trung Quốc và ông Pompeo sẽ thảo luận các vấn đề quốc tế và song phương quan trọng.

Ngoài việc thông báo với Bắc Kinh về kết quả hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều ở Singapore, kết thúc với những tuyên bố mơ hồ về cái gọi là “phi hạt nhân hóa hoàn toàn” bán đảo Triều Tiên, các vấn đề thương mại Mỹ-Trung chắc chắn là chủ đề chính của đôi bên.

Rất có thể, Nhà Trắng sẽ ra thông báo vào thứ Sáu tuần này, đánh thuế 25% đối với một loạt các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Sau cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hôm thứ Ba, Tổng thống Donald Trump ca ngợi vai trò của Trung Quốc, đồng minh chính của Bình Nhưỡng, vì đã giúp đảm bảo cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều diễn ra đúng kế hoạch.

Cuối tháng Năm vừa qua, trong chuyến thăm Mỹ, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã hội kiến với ông Pompeo để bàn về cuộc hội đàm thượng đỉnh Mỹ-Triều, cũng như các phương cách làm giảm căng thẳng thương mại giữa hai
cường quốc.

Tuần trước, ông Pompeo nói sẽ thảo luận với những người đồng cấp về các bước tiếp theo liên quan đến vấn đề Triều Tiên. Theo dự kiến, trong chuyến đi này, ông Mike Pompeo sẽ gặp Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha và Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono trong thời gian ở Seoul.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá