Ngoại trưởng Mỹ thân thiện với Nga trước khi mãn nhiệm

TPO - Trong bức thư ngỏ trước khi kết thúc nhiệm kỳ trên cương vị Ngoại trưởng Mỹ, ông John Kerry thừa nhận, các chính sách “thiết lập lại” quan hệ giữa Mỹ và Nga đã mang lại “những lợi ích hữu hình”.

Ngoại trưởng Kerry bất ngờ thân thiện với Nga trước khi mãn nhiệm. Ảnh: AP
Ngoại trưởng Kerry bất ngờ thân thiện với Nga trước khi mãn nhiệm. Ảnh: AP

Trong bức thư ngỏ viết vào dịp kết thúc cương vị Ngoại trưởng Mỹ dưới thời chính quyền Tổng thống Barack Obama (từ năm 2009 – 2017), ông John Kerry chia sẻ: “Việc thiết lập các mối quan hệ giữa Mỹ và Nga trong nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Barack Obama, đã mang lại những lợi ích hữu hình về kiểm soát vũ khí hạt nhân cũng như khơi thông các tuyến đường cung cấp hậu cần cho quân đội tại Afghanistan”.

“Trong năm 2010, Moscow và Washington đã ký kết Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (START-3), theo đó các bên cam kết sẽ cắt giảm đáng kể vũ khí hạt nhân. Ngoài ra, Nga đã cho phép Mỹ chuyển quân qua lãnh thổ để duy trì các hoạt động quân sự ở Afghanistan”.

“Chúng tôi đã duy trì những khả năng hợp tác trong một số lĩnh vực cùng quan tâm, chẳng hạn như các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân của Iran, bảo vệ các vùng biển và phối hợp trên Bắc cực”.

Ngoại trưởng Kerry cũng nói rằng, mối lo ngại về vũ khí hóa học ở Syria đã được gỡ bỏ với sự hỗ trợ của Nga.

Bức thư của Ngoại trưởng sắp mãn nhiệm Kerry cũng đề cập tới những cáo buộc chống lại Moscow do “những hành vi gây hấn ở Ukraine”, các cuộc tấn công không gian mạng “do tin tặc Nga tiến hành”.

Chính quyền Nga đã nhiều lần phủ nhận cáo buộc xâm lược ở Ukraine, cũng như tham gia vào các cuộc tấn công vào hệ thống bầu cử của Mỹ. Đến nay, Mỹ vẫn chưa đưa ra bất cứ dẫn bằng chứng nào về những cáo buộc trên.

Chính quyền đương nhiệm của Mỹ sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào ngày 20/1 tới. Việc điều hành nước Mỹ sẽ được chuyển giao cho Tổng thống đắc cử Donald Trump.

Theo RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá