Ngoại trưởng Mỹ tới Ả rập Xê út vì vụ nhà báo mất tích

TP - Ngày 16/10, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã tới Riyadh, Ả rập Xê út để trao đổi với Nhà vua Salman và Thái tử trị vì Mohammed bin Salman về sự mất tích của nhà báo Jamal Khashoggi, Reuters đưa tin. Theo một số phóng viên tháp tùng ông Pompeo, có thể ông sẽ tiếp tục tới Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gặp gỡ Nhà vua Salman bin Abdulaziz Al Saud ngày 16/10 tại Riaydh Ảnh: Reuters
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gặp gỡ Nhà vua Salman bin Abdulaziz Al Saud ngày 16/10 tại Riaydh Ảnh: Reuters
Trước đó, các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, họ tin rằng ông Khashoggi bị sát hại trong  lãnh sự quán Ả rập Xê út tại Istabul, Thổ Nhĩ Kỳ và thi thể của ông đã bị thủ tiêu. Vị hôn thê của ông Khashoggi là bà Hatice Cengiz, người chờ đợi bên ngoài lãnh sự quán ngày ông biến mất, đã đăng trên Twitter nói ông Khashoggi, người từng nhiều lần chỉ trích chính quyền Ả rập Xê út, bị giết có chủ đích. 
Suốt đêm 15/10, các nhà điều tra tội phạm hình sự Thổ Nhĩ Kỳ đã vào bên trong lãnh sự quán Ả rập Xê út, nơi cuối cùng Khashoggi được nhìn thấy trước khi mất tích vào ngày 2/10 vừa qua. Đây là lần đầu tiên cuộc điều tra được tiến hành và kéo dài 9 giờ trước sự chứng kiến của một số hãng thông tấn báo chí nước ngoài, trong đó có Reuters, CNN, New York Times. 
CNNNew York Times đưa tin rằng, Ả rập Xê út “đang chuẩn bị” thừa nhận cái chết của Khashoggi  xảy ra trong một vụ thẩm vấn, sau hơn hai tuần phủ nhận sự liên quan tới sự mất tích của Khashoggi. 
New York Times trích một nguồn tin thân cận nói, Thái tử trị vì đã phê chuẩn một lệnh thẩm vấn hoặc bắt cóc Khashoggi. 
Một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ và một nguồn tin an ninh cho Reuters biết rằng,  chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ có một bản ghi âm cho thấy Khashoggi đã bị giết trong lãnh sự quán và đã chia sẻ bằng chứng này với các nước Ả rập, trong đó có  Ả  rập Xê út và Mỹ.
Cuộc điều tra bên trong lãnh sự quán Ả rập Xê út có sự tham gia của 10 nhà điều tra Thổ Nhĩ Kỳ, một đội ngũ và nhân chứng người Ả rập Xê út... Một quan chức cao cấp Thổ Nhĩ Kỳ thừa nhận việc thu thập bằng chứng sau khi nạn nhân mất tích 13 ngày là rất khó khăn.
Trong khi đó, một tờ nhật báo Thổ Nhĩ Kỳ tuần trước công bố bằng chứng ban đầu từ các nhà điều tra cho biết rằng, họ đã nhận diện một nhóm 15 nhân viên tình báo Ả rập Xê út tới Istabul, Thổ Nhĩ Kỳ bằng hộ chiếu ngoại giao vài giờ trước khi ông Khashoggi mất tích.
Một trong số các nhân vật này có tên trùng với một chuyên gia pháp y đã làm việc cho Bộ Nội vụ Ả rập Xê út hơn 20 năm, còn một số người khác có tên và ảnh giống với các sỹ quan quân đội của Ả rập Xê út.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá