Ngoại trưởng Mỹ tới Nga

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Condoleezza Rice sẽ tới Maxcơva trong chiều thứ Ba và hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng các quan chức khác.

Mục đích chính thức của chuyến đi của bà Condoleezza Rice là để tiền trạm cho việc Tổng thống Mỹ sẽ tới thăm Nga trong tương lai.

Tháng tới, ông George W Bush sẽ tới Maxcơva để tham dự hoạt động kỷ niệm chấm dứt Thế chiến thứ hai và gặp mặt ông Putin.

Cuộc gặp lần cuối giữa hai ông đã diễn ra một cách khá căng thẳng. Ông Bush lúc đó đang trong tâm trạng chỉ trích. Còn ông Putin thì tỏ ra nóng nảy sau thất bại của phe thân Nga trong cuộc bầu cử tại Ukraina.

Thế cho nên bà Condoleezza Rice, chuyên gia về Nga, được gửi tới Maxcơva trước để làm hòa dịu quan hệ song phương.

Một phát ngôn viên cho Bộ Ngoại giao Nga nói các cuộc thảo luận trong lịch trình của bà Rice sẽ bao gồm nhiều lĩnh vực trong đó có cả quân sự, chính trị và nhân đạo.

Bản thân tiến sỹ Rice đã tuyên bố bà mang theo mình thông điệp rằng một nước Nga hùng mạnh và dân chủ là mối quan tâm của tất cả các bên.

Chính phủ Hoa Kỳ đang tỏ ra quan ngại về hiện trạng của nền dân chủ ở Nga.

Tổng thống Putin trong một thời gian đã nỗ lực thâu tóm quyền lực. Ông đã xóa bỏ đợt bầu cử tỉnh trưởng ở Nga. Maxcơva nói đây chỉ là một hình thức khác của dân chủ và chỉ trích tất cả các nỗ lực can thiệp từ bên ngoài.

Hoa Kỳ muốn nhìn thấy Nga có các tiến bộ về mặt nhân quyền thế nhưng song song với việc này, họ cũng ngày càng trở nên thực tế hơn.

Nga vẫn là đối tác quan trọng của Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố, thế cho nên chắc là giọng điệu của bà Condoleezza Rice lần này sẽ không nghiêm khắc lắm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá