Ngoại trưởng Mỹ tới Trung Quốc bàn về Triều Tiên

TPO - Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson bắt đầu thăm Trung Quốc từ ngày 28/9 đến 30/9 để thảo luận về một số vấn đề, trong đó có cuộc khủng hoảng hạt nhân và chương trình tên lửa của Triều Tiên.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson thăm Bắc Kinh để dọn đường cho chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 11. Ảnh: The New Yorker.
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson thăm Bắc Kinh để dọn đường cho chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 11. Ảnh: The New Yorker.
Chuyến thăm của Ngoại trưởng Tillerson cũng được xem là việc chuẩn bị cho chuyến thăm Bắc Kinh của Tổng thống Donald Trump vào tháng 11 tới.

Ông Tillerson tới Trung Quốc trong bối cảnh quan hệ Mỹ và Triều Tiên đang ở giai đoạn căng thẳng xung quanh việc Triều Tiên phát triển tên lửa mang đầu đạn hạt nhân có thể đạt tới lãnh thổ Mỹ.
Theo phát ngôn viên của Nhà Trắng Heather Nauert, đây là chuyến thăm Trung Quốc lần thứ hai của ông Tillerson trong vòng 9 tháng qua.

Nga: Khó xảy ra chiến tranh hạt nhân Mỹ - Trung

Trong trường hợp bị Mỹ tấn công hạt nhân, Trung Quốc sẽ ngay lập tức đáp trả và có khả năng gây thiệt hại lớn cho quốc gia bên bờ kia Đại Tây Dương.
Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 27/9, người phát ngôn Lục Khảng cho biết, ông Tillerson sẽ có cuộc gặp Ủy viên Quốc vụ viện Dương Khiết Trì, Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị.
Trong khi ủng hộ lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc, Trung Quốc, đối tác thương mại lớn của Bình Nhưỡng, vẫn phản đối các hành động đơn phương đáng lo ngại của Mỹ chống lại Triều Tiên. Bên cạnh đó, Bắc Kinh cũng lo ngại Mỹ sẽ đóng băng các ngân hàng Trung Quốc trong hệ thống tài chính toàn cầu do liên quan tới giao dịch thương mại với Bình Nhưỡng.
Ngày 26/9, Bộ Tài chính Mỹ đã công bố lệnh trừng phạt thêm đối với 26 cá nhân có quan hệ thương mại với Triều Tiên cũng như 9 ngân hàng của Triều Tiên có quan hệ với Trung Quốc.
Chuyến thăm của Ngoại trưởng Tillerson tới Bắc Kinh lần này cũng sẽ có Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross, người cho rằng Trung Quốc cần phải đảm bảo có sự đối xử công bằng với các công ty Mỹ trong bối cảnh quan hệ thương mại Mỹ- Trung căng thẳng.

Có bom mạnh, Triều Tiên thách thức cả Mỹ - Trung

Với việc kích hoạt quả bom nhiệt hạch (bom hydro, bom H) mạnh nhất từ trước đến nay của Triều Tiên, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đang đánh cược rằng đã quá muộn để cả Tổng thống Mỹ Donald Trump hay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể dẹp kho vũ khí hạt nhân của họ.

Nga: Khó xảy ra chiến tranh hạt nhân Mỹ - Trung

Trong trường hợp bị Mỹ tấn công hạt nhân, Trung Quốc sẽ ngay lập tức đáp trả và có khả năng gây thiệt hại lớn cho quốc gia bên bờ kia Đại Tây Dương.

10 công ty lớn nhất thế giới phần lớn là Mỹ, Trung Quốc

Top 10 công ty có doanh thu lớn nhất thế giới năm qua ghi nhận 4 đại diện đến từ Mỹ và 3 đại diện đến từ Trung Quốc.

Thương mại Mỹ - Trung: 100 ngày đàm phán là chưa đủ

Các cuộc đàm phán song phương nhằm giảm thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc đã mang lại một số thỏa thuận ban đầu, nhưng các công ty Mỹ nói rằng cần phải làm nhiều hơn nữa vì thời hạn 100 ngày cho kế hoạch hành động cụ thể đã hết hạn vào 16/7.

Điềm xấu trong quan hệ Mỹ - Trung

Trong cuộc điện đàm hôm qua, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thúc giục Tổng thống Mỹ Donald Trump tôn trọng chính sách “một Trung Quốc” khi căng thẳng giữa hai cường quốc về vấn đề Đài Loan, tranh chấp trên biển Đông và cách thức đối phó chương trình hạt nhân Triều Tiên lại trỗi dậy.

Mỹ trừng phạt ngân hàng Trung Quốc trợ giúp Triều Tiên

Bộ trưởng Tài chính Steven Mukuchin cho biết Mỹ đã thiết lập các biện pháp trừng phạt lên một ngân hàng Trung Quốc với cáo buộc chuyển tiền bất hợp pháp cho Triều Tiên, trong đó bao gồm việc cắt quyền truy cập vào hệ thống tài chính Mỹ của ngân hàng này.

Vấn đề Triều Tiên bao trùm đối thoại Mỹ - Trung

Ngày 21/6, cuộc đối thoại Mỹ - Trung sẽ diễn ra tại Washington, Mỹ theo sáng kiến của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Vấn đề Triều Tiên sẽ là chủ đề chính của cuộc đối thoại.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng