Ngoại trưởng Mỹ tới Trung Quốc, gặp gỡ quan chức

Ngày 26/2, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Condoleezza Rice trong khuôn khổ chuyến thăm nước này của bà.

Thủ tướng Ôn Gia Bảo nói quan hệ kinh tế thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ là quan hệ ưu đãi lẫn nhau và cùng có lợi, xuất hiện một số vấn đề trong quá trình phát triển nhanh chóng là điều khó tránh khỏi. Trung Quốc đã và sẽ tiếp tục áp dụng biện pháp tích cực cho việc giải quyết mối quan tâm của Mỹ, đồng thời mong Mỹ mở cửa thị trường hơn nữa, xóa bỏ hạn chế sản phẩm công nghệ cao xuất khẩu sang Trung Quốc.

Ngoại trưởng Rice cho biết Mỹ sẽ tiếp tục củng cố cơ sở của quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc, thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển lên phía trước.

Cùng ngày, tại Bắc Kinh, Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Đường Gia Triền đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Rice.

Ông Đường Gia Triền nói Trung Quốc và Mỹ cần phải nhìn về lâu dài, nỗ lực tăng cường sự tin cậy chiến lược, giải quyết ổn thoả vấn đề Đài Loan, thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển ổn định, lành mạnh và bền vững.

Bà Rice tái khẳng định Mỹ kiên trì chính sách một nước Trung Quốc, ca ngợi vai trò của Trung Quốc trong các vấn đề quốc tế như Dafur, đồng thời bày tỏ phản đối chính trị hóa Olympic Bắc Kinh.

Trong cuộc họp báo với Ngoại trưởng Mỹ Rice, người đồng cấp Trung Quốc Dương Khiết Trì cho biết nước ông sẵn lòng nối lại đối thoại nhân quyền với Mỹ.

Sau cuộc họp báo, bà Rice nói rằng bà hy vọng các bên liên quan sẽ sử dụng tất cả mọi ảnh hưởng có thể đối với CHDCND Triều Tiên để thuyết phục họ rằng đã đến lúc phải có tiến triển.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá