Ngoại trưởng Mỹ ủng hộ chính phủ Li Băng

TPO – Hôm qua, 26/6, Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice đã có cuộc gặp với Thủ tướng Li băng Fuad Saniora nhằm thể hiện quan điểm ủng hộ của Mỹ đối với chính phủ nước này.

Cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Mỹ và Thủ tướng Libăng diễn ra bên thềm hội nghị tại Paris bàn về vấn đề Darfur trong hai ngày 25 và 26/6. Dự kiến sau đó, ông Saniora sẽ có cuộc gặp với tân Tổng thống Pháp Nicholas Sarkozy.

Phát biểu sau cuộc gặp, bà Rice nói: “Chúng tôi khâm phục tài lãnh đạo của ngài Thủ tướng Saniora và chính phủ được bầu một cách dân chủ của Li băng. Đó là chính phủ đại diện cho nhân dân và hoạt động vì tự do và dân chủ”.

Người phát ngôn của Bộ ngoại giao Mỹ Sean McCormmack cho biết, trong cuộc họp, bà Rice đã nhấn mạnh sự ủng hộ của Mỹ trong bối cảnh chính phủ Li băng phải đối mặt với những mối đe doạ bạo lực từ phe cực đoan”.

Trước cuộc gặp với ông Saniora, Ngoại trưởng Mỹ đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc Liên Hợp Quốc sớm mở một phiên toà xét xử vụ ám sát cựu Thủ tướng Li băng Rafik Hariri và vai trò tích cực của Mỹ, Pháp tại Li băng trong những năm qua.

Li băng đang phải đối mặt với cơn khủng hoảng chính trị nghiêm trọng nhất kể từ khi kết thúc cuộc nội chiến 1975-1990. Hiện tại, chính phủ được phương Tây hậu thuẫn và phe đối đầu Hezbollah đang tranh giành quyền lực quyết liệt. Chính trị gia của hai phe đối lập đã không gặp mặt nhau kể từ khi một hội nghị đối thoại quốc gia kết thúc hồi năm ngoái mà không đạt được thoả thuận nào.

Tình hình càng trở nên rối ren khi quân đội chính phủ phải chiến đấu với một nhóm chiến binh kiểu al-Quaida đóng tại một trại tị nạn của người Palestine, phía Nam Li băng trong hơn một tháng qua.

Xung đột phe phái leo thang tại Li băng đã dẫn đến những cuộc đụng độ giữa hai phe ủng hộ và chống đối chính phủ trong một vài tháng trở lại đây, khiến 11 người thiệt mạng.

Hồi tháng 1/2007, Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice thông báo Mỹ sẽ tăng gấp ba viện trợ, lên tới 770 triệu Đô la, cho Li băng. Khoản tiền bao gồm 220 triệu Đô la viện trợ quân sự nhằm giúp chính phủ của ông Saniora mua vũ khí loại nhỏ, đạn dược và những khí tài quân sự khác.

Hà Giang
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá