Ngoại trưởng Mỹ-Hàn điện đàm khẩn bàn tiếp tục Thượng đỉnh Mỹ-Triều

TPO - Sau khi tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố hủy cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un dự kiến tổ chức tại Singapore ngày 12/6, ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha và ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã có cuộc điện đàm sáng 25/5.

Ngoại trưởng Mỹ-Hàn điện đàm khẩn bàn tiếp tục Thượng đỉnh Mỹ-Triều

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo giải thích rõ lý do hủy Hội nghị Thượng đỉnh và lập trường của Mỹ. Ông nhấn mạnh rằng, Mỹ đồng ý tiếp tục nỗ lực đối thoại với Triều Tiên, tạo điều kiện cho Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Bà Kang Kyung-wha bày tỏ lấy làm tiếc trước tuyên bố hủy Hội nghị của phía Mỹ. Đồng thời bà hi vọng rằng Mỹ và Hàn Quốc sẽ gắng sức tiếp tục cơ hội đối thoại hiếm hoi này.

Trong suốt cuộc điện đàm, hai bên cũng thảo luận về phản ứng của Triều Tiên trước việc hủy bỏ Hội nghị Thượng đỉnh và cho rằng Bình Nhưỡng vẫn quan tâm đến cuộc đối thoại, đồng thời ngoại trưởng 2 nước thảo luận nhiều biện pháp khác nhằm tiếp tục đối thoại với Triều Tiên.

Sau khi Mỹ tuyên bố hủy Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều, thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Kim Kye-gwan nói rằng, Bình Nhưỡng lấy làm tiếc trước quyết định hủy bỏ Hội nghị của Mỹ, song  vẫn sẵn sàng đối thoại với Washington.

Quyết định của Tổng thống Trump về hội nghị thượng đỉnh đã không đáp ứng mong muốn hòa bình và ổn định của thế giới, cũng như của bán đảo Triều Tiên. Ông Kim khẳng định “lãnh đạo Triều Tiên đã nỗ lực hết mình để chuẩn bị cho hội nghị với Mỹ, và từng hi vọng cuộc họp với Tổng thống Trump sẽ là một khởi đầu tốt đẹp”.

Ngoại trưởng Mỹ-Hàn điện đàm khẩn bàn tiếp tục Thượng đỉnh Mỹ-Triều - ảnh 1

Báo Nga công bố video Triều Tiên phá dỡ bãi thử hạt nhân

Đoạn video đầu tiên về sự kiện phá dỡ bãi thử hạt nhân của Triều Tiên cho thấy các đường hầm bị đánh sập bằng thuốc nổ.

Ngoại trưởng Mỹ-Hàn điện đàm khẩn bàn tiếp tục Thượng đỉnh Mỹ-Triều - ảnh 2

Triều Tiên khẳng định vẫn mong muốn đối thoại với Mỹ

Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Kim Kye-gwan hôm nay, 25/5, cho biết Bình Nhưỡng vẫn sẵn sàng đối thoại với Washington, dù phía Mỹ đã đột ngột hủy hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Ngoại trưởng Mỹ-Hàn điện đàm khẩn bàn tiếp tục Thượng đỉnh Mỹ-Triều - ảnh 3

Nhà Trắng tiết lộ lí do đột ngột hủy hội nghị Mỹ - Triều

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Trump quyết định hủy bỏ hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều một phần do Bình Nhưỡng đã phá vỡ hàng loạt lời hứa.

Ngoại trưởng Mỹ-Hàn điện đàm khẩn bàn tiếp tục Thượng đỉnh Mỹ-Triều - ảnh 4

Nga từng ‘tiên lượng’ về sự khó thành của thượng đỉnh Mỹ - Triều

Chủ tịch Ủy ban thuộc Hội đồng liên bang Nga về chính trị thông tin và phối hợp truyền thông, ông Alexei Pushkov đã bình luận về tình hình liên quan tới mối đe dọa tới Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Ngoại trưởng Mỹ-Hàn điện đàm khẩn bàn tiếp tục Thượng đỉnh Mỹ-Triều - ảnh 5

Hàn Quốc họp khẩn, kêu gọi lãnh đạo Mỹ-Triều đối thoại trực tiếp

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã kêu gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đối thoại trực tiếp nhằm giải quyết những bất đồng hiện nay, sau khi người đứng đầu Nhà Trắng bất ngờ tuyên bố hủy cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều đã được lên kế hoạch tổ chức ngày 12/6 tới tại Singapore.

Global Times

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng