Ngoại trưởng Mỹ tới Afghanistan

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Condoleezza Rice đã tới Kabul vào ngày thứ ba trong chuyến công du ngoại giao tới châu Á.

Bà Rice gặp gỡ các lính Mỹ hiện đang phục vụ tại Afghanistan sau khi tiếp kiến Tổng thống Hamid Karzai.

Một trong những trọng tâm trong chuyến đi của bà là để nhấn mạnh viễn cảnh mà Tổng thống Bush đưa ra về truyền bá "dân chủ và tự do".

Dân chúng Afghanistan hiện đang chuẩn bị cho cuộc bầu cử Quốc hội đầu tiên kể từ khi chế độ Taleban sụp đổ.

Bà Condoleezza Rice tới Kabul bằng một chuyến bay quân sự và được một đoàn xe trang bị vũ khí hộ tống qua các phố nhỏ lầy lội của thủ đô. Hơn 3 năm kể từ khi chính quyền Taleban bị hạ bệ, người ta vẫn còn quan ngại về tình hình an ninh tại đây.

Bà Rice đã chia sẻ với các nhà báo suy nghĩ của bà về tình trạng bạo lực vẫn tồn tại trong lòng Afghanistan

"Chúng ta biết rằng đây là một cuộc đấu tranh lâu dài, cũng giống như ở các nơi khác. Nó đòi hỏi một chiến lược lâu dài cũng như cam kết của Chính phủ và tôi tin tưởng rằng Chính phủ của Tổng thống Karzai giữa cam kết mạnh mẽ trong việc đấu tranh với các thế lực chống phá nhân dân Afghanistan cũng như cộng đồng quốc tế.

Hoa Kỳ cũng đã đưa ra một chiến lược hợp tác với chính phủ Afghanistan trong quá trình xóa bỏ sản xuất và buôn bán ma túy, tăng cường pháp luật và giúp người dân chuyển đổi kinh tế thay vì trồng thuốc phiện".

Cuộc gặp đầu tiên của bà Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ là với các lãnh đạo phụ nữ Afghanistan, mà bà Rice cho rằng là chỉ dấu của các thay đổi đang tiếp tục diễn ra trong xã hội.

Tổng thống Bush nhìn nhận dân chủ như là biện pháp cứu cánh để đối phó với tình trạng khủng bố tại các nước theo đạo Hồi, thế nhưng dân chủ tại Aghanistan thì vẫn đang còn khá mỏng manh.

Trong ngày bà Condoleezza Rice sẽ gặp một số binh lính đại diện cho 18.000 quân Mỹ hiện đang có mặt ở nước này.

Bà cũng đã có cuộc trò chuyện với Tổng thống Hamid Karzai. Afghanistan hiện đang khẩn trương chuẩn bị cho cuộc bầu cử Quốc hội tới.

Trước đó, vào tối thứ Tư bà Rice đã có cuộc gặp với Tổng thống Pakistan Pervez Musharraf tại Islamabad.

Pakistan đã hứa sẽ giúp Afghanistan tổ chức bầu cử. Thế nhưng chính tại nước họ, ông Musharraf vẫn còn đang phải cố gắng để chuyển đổi tư cách từ một lãnh đạo quân sự sang một lãnh đạo dân chủ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá