Ngoại trưởng Nga: Có thể khôi phục cơ chế đàm phán 6 bên về Triều Tiên

TPO - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov phát biểu tại TP Hồ Chí Minh hôm nay (25/2) đã nói rằng cơ chế đàm phán 6 bên, bao gồm Triều Tiên, Nga, Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản, có thể được khôi phục để giải quyết vấn đề trên Bán đảo Triều Tiên nếu nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đạt được tiến triển trong hội nghị thượng đỉnh sắp tới tại Hà Nội.

Ngoại trưởng Nga: Có thể khôi phục cơ chế đàm phán 6 bên về Triều Tiên

"Tôi hy vọng cơ chế 6 bên, chủ yếu về các vấn đề hòa bình và an ninh, có thể rất khả quan nếu có tiến triển trong liên lạc song phương giữa Mỹ và Triều Tiên", Sputnik dẫn lời ông Lavrov.

Theo nhà ngoại giao Nga, đã có một số cải thiện trong vấn đề Triều Tiên, đồng thời hối thúc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) dỡ bỏ một số lệnh trừng phạt liên quan tới các dự án liên Triều để tạo điều kiện hơn nữa cho việc giải quyết vấn đề.

Ngoài ra, ông Lavrov cho biết trong ngày 26/2, ông sẽ thảo luận với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị về sự tiến triển trong thực hiện lộ trình Nga - Trung về giải quyết vấn đề Triều Tiên.

Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, ông Lavrov trong chuyến thăm này đã chào xã giao Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân và có cuộc gặp với Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn. 

Trong các cuộc gặp, hai bên bày tỏ hài lòng trước sự phát triển tốt đẹp của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế - thương mại, quốc phòng - an ninh, văn hóa, giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ, địa phương; nhất trí phối hợp chặt chẽ để tăng cường quan hệ chính trị tin cậy giữa hai nước thông qua trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt cấp cao, hợp tác giữa các Bộ, ngành, địa phương hai nước, đặc biệt cần tập trung nỗ lực để triển khai hiệu quả Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh Kinh tế Á – Âu đã có hiệu lực nhằm đem lại bước chuyển thực chất trong hợp tác kinh tế - thương mại, đầu tư giữa hai nước trong thời gian tới.

Hai bên nhấn mạnh sự quan trọng của việc tổ chức thành công Năm chéo Việt – Nga nhân kỷ niệm 25 năm ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga (1994-2019) và 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (1950-2020), với nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa. 

Hai bên cũng cho rằng, Hội thảo “Hợp tác quốc tế trong thế giới biến động” với sự tham gia của các chuyên gia về quan hệ quốc tế của hai nước là bước mở đầu quan trọng và thành công cho Năm chéo Việt – Nga.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Lavrov và Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn đã có bài phát biểu khai mạc Hội thảo “Hợp tác quốc tế trong thế giới biến động”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng