Ngoại trưởng Nga kêu gọi Mỹ gạt bỏ ngờ vực, khôi phục quan hệ

TPO - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm nay nói với người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo rằng đã đến lúc Mátxcơva và Washington gạt bỏ nhiều năm ngờ vực và tìm ra cách làm việc với nhau mang tính xây dựng.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (trái) và người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo tại cuộc gặp. (Ảnh: Reuters)
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (trái) và người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo tại cuộc gặp. (Ảnh: Reuters)

Ông Pompeo đang ở khu resort Sochi của Nga bên bờ Biển Đen để đối thoại với ông Lavrov. Ngoại trưởng Mỹ cũng sẽ gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin. 

Quan hệ giữa hai nước xuống mức rất xấu trong vài năm gần đây do cáo buộc Nga tác động lên kết quả cuộc bầu cử Mỹ năm 2016 và khác biệt giữa hai nước trong các vấn đề ở Venezuela, Iran, Syria và Ukraine. 

“Chúng tôi nhìn thấy có những hoài nghi và định kiến. Điều đó cản trở an ninh và gây lo ngại khắp thế giới. Chúng tôi nghĩ đã đến lúc xây dựng ma trận mới và mang tính hợp tác hơn cho quan hệ của chúng ta”, ông Lavrov nói. 

“Chúng tôi đã sẵn sàng làm điều đó nếu các đồng nghiệp Mỹ sẵn sàng đáp lại...Hãy thử, và xem điều gì sẽ xảy ra”, Ngoại trưởng Nga kêu gọi.

Chuyến thăm của ông Pompeo đến Nga là tiếp xúc cấp cao đầu tiên giữa Mátxcơva và Washington kể từ khi Công tố viên đặc biệt Mỹ Robert Muller nộp báo cáo kết luận về vai trò của Nga trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016. 

Cuộc điều tra kéo dài đó đã ảnh hưởng xấu lên quan hệ Nga – Mỹ trong suốt thời gian trước đó, và giới chức Nga bày tỏ hy vọng Washington sẽ xây dựng quan hệ thân thiện hơn với Mátxcơva sau khi cuộc điều tra đã qua.

Đáp lời ông Lavrov tại cuộc gặp, ông Pompeo nói: “Tôi ở đây hôm nay vì Tổng thống Trump cam kết cải thiện quan hệ này. Chúng ta có những khác biệt và mỗi nước sẽ bảo vệ lợi ích của mình, bảo vệ lợi ích cho nhân dân mình”. 

“Nhưng không có nghĩa là chúng ta đối đầu trong mọi vấn đề và tôi hy vọng chúng ta có thể tìm thấy những chỗ mà hai bên có lợi ích chung và tiếp tục xây dựng quan hệ mạnh mẽ, ít nhất trong những vấn đề cụ thể đó”, ông Pompeo nói. 

Ngoại trưởng Mỹ nêu vấn đề chống khủng bố và chống phổ biến vũ khí hạt nhân là 2 lĩnh vực mà Mátxcơva và Washington có thể tìm thấy quan điểm chung.   

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng