Ngoại trưởng Nga: Moscow muốn chấm dứt sự thù địch với Washington

TPO - Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov hôm qua, 19/9 tuyên bố đã đến lúc chấm dứt sự thù địch và cải thiện mối quan hệ vốn đang ở trong giai đoạn căng thẳng giữa Moscow và Washington.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tham dự phiên họp lần thứ 72 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, diễn ra hôm qua, 19/9 ở New York (Mỹ). Ảnh: Reuters
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tham dự phiên họp lần thứ 72 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, diễn ra hôm qua, 19/9 ở New York (Mỹ). Ảnh: Reuters

Phát biểu này được Ngoại trưởng Nga Lavrov đưa ra hôm qua, 19/9 sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson bên lề cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

“Chúng tôi đã thảo luận về mối quan hệ song phương giữa Nga và Mỹ – điều mà chúng tôi đang rất muốn cải thiện. Moscow và Washington muốn đưa mối quan hệ song phương trở lại trạng thái bình thường”, Ngoại trưởng Lavrov nói.

Nhà ngoại giao Nga nhấn mạnh “Moscow muốn chấm dứt sự thù địch với Washington”, mặc dù “Nga không hề châm ngòi cho cuộc đối đầu giữa hai nước.”

Về bài phát biểu dài hơn 40 phút của Tổng thống Mỹ Donald Trump trước Liên Hợp Quốc, ông Lavrov cho rằng đây là những tuyên bố “đáng chú ý”, không chỉ nhắm đến cộng đồng quốc tế mà còn nhắm đến các công dân Mỹ.

“Tất nhiên, chúng ta vẫn phải chờ xem Tổng thống Mỹ biến những lời nói này thành hành động như thế nào”, Ngoại trưởng Nga nói.

Về vấn đề Triều Tiên, đại diện Moscow cho rằng các tuyên bố mạnh mẽ mà Washington nhằm vào Bình Nhưỡng sẽ không giúp xoa dịu cuộc khủng hoảng, mà ngược lại, càng làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

“Nếu chỉ lên án và đe dọa thì chúng ta sẽ tạo nên phản ứng ngược tại các nước mà chúng ta đang muốn gây ảnh hưởng. Đó là lí do vì sao Moscow mong muốn được làm việc với tất cả các bên liên quan, tạo cho họ động lực để tham gia một cuộc đối thoại.”, Ngoại trường Nga tuyên bố. “Chúng tôi có một nguyên tắc là không quy chụp bất cứ ai. Chúng tôi luôn cố gắng hiểu bản chất của vấn đề.”

Về cuộc khủng hoảng tại Syria, Ngoại trưởng Lavrov cho biết các quan chức quân đội Nga và Mỹ sẽ tiếp tục giữ liên lạc về các hoạt động tại Syria, do lực lượng vũ trang Syria được Nga hậu thuẫn và lực lượng liên minh với Mỹ tiến hành.

Ông Lavrov lưu ý rằng cơ chế giải trừ xung đột là cần thiết để tránh xảy ra bất kì sự cố nào có thể cản trở việc giải phóng hoàn toàn Raqqa và Deir ez-Zor (Syria) khỏi Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Cũng theo Ngoại trường Nga Lavrov, Washington đã công nhận Mặt trận Al-Nusra là thực thể khủng bố và ông hy vọng “sự công nhận này sẽ được thể hiện bằng các hành động cụ thể trong thực tiễn”.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá