Ngoại trưởng Nga – Mỹ điện đàm về Syria

TPO - Ngày 10/5, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ John Kerry điện đàm về những biện pháp cần thiết để tăng cường lệnh ngừng bắn ở Syria.

Khu vực bị phá hủy bởi không kích ở Binnish, tỉnh Idlib, Syria
Khu vực bị phá hủy bởi không kích ở Binnish, tỉnh Idlib, Syria

Reuters dẫn nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Nga cho hay, hai Ngoại trưởng Nga và Mỹ đã thảo luận về khả năng sử dụng nhóm Quốc tế Hỗ trợ Syria (ISSG) để tăng cường lệnh ngừng bắn tại Syria. 

Trong cuộc điện đàm, Ngoại trưởng Nga Lavrov và người đồng cấp Mỹ Kerry cũng thảo luận về vấn đề hòa giải giữa Israel và Palestine cũng như tình hình tại khu vực xung đột Nagorno-Karabakh.

Theo Sputnik, trước đó, cũng trong 10/5, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, ông Kerry và ông Lavrov sẽ thảo luận về việc tái khẳng định cam kết lệnh ngừng bắn nhằm đảm bảo thỏa thuận được thực thi trên toàn quốc tại Syria trong cuộc họp của Nhóm Quốc tế Hỗ trợ Syria. Cuộc họp dự kiến diễn ra tại thủ đô Vienna (Áo) vào ngày 17/5 tới.

Các nguồn tin ngày 8/5 cho biết, bất chấp lệnh ngừng bắn, giao tranh vẫn diễn ra ác liệt Syria. Theo đó, quân đội Syria đã tấn công mạnh vào vị trí đồn trú của các nhóm khủng bố gần thị trấn Khan Touman, ngoại ô phía nam tỉnh Aleppo. Ngày 9/5, một nguồn tin quân sự Syria cho hay, khoảng 400 tay súng khủng bố đã thương vong trong các cuộc đụng độ với quân đội chính phủ Syria và lực lượng đồng minh ở thị trấn trên.

Trong một diễn biến khác, trả lời phỏng vấn hãng tin RIA Novosti ngày 10/5, phát ngôn viên Ủy ban Đàm phán Cấp cao Syria (HNC) Riyadh Naasan Agha cho biết, tổ chức này nghi ngờ việc chính phủ Syria sẽ tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn tại Aleppo. Trước đó, Damascus tuyên bố lệnh ngừng bắn sẽ kéo dài thêm 48 giờ ( từ 1h ngày 10/5 tới 24h ngày 11/5) tại Aleppo.

Theo Reuters, Sputnik

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá