Ngoại trưởng Nga – Mỹ hội đàm 5 giờ đồng hồ liên tục

TPO - Cuộc hội đàm giữa Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tại Moscow đã kết thúc sau năm giờ đồng hồ liên tục.

Ảnh: Tass
Ảnh: Tass

Những chủ đề chính của cuộc thảo luận là tình hình xung đột ở Syria, khủng hoảng Ukraine, vấn đề hạt nhân của Triều Tiên và quan hệ song phương giữa Nga và Mỹ.

Sau cuộc họp, Ngoại trưởng Mỹ Tillerson trở về khách sạn, từ chối tiếp xúc với truyền thông.

Ngoại trưởng Mỹ đến Moscow vào ngày hôm qua 11/4. Trước chuyến thăm tới Nga, Ngoại trưởng Tillerson đã ra tuyên bố mạnh mẽ về Syria, kêu gọi Moscow “chọn” giữa một bên là quan hệ đối tác với Mỹ, với một bên là chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad.

Moscow sẵn sàng hợp tác

Trước khi buổi làm việc bắt đầu, Ngoại trưởng Nga Lavrov nhấn mạnh rằng, Moscow đã tích lũy được rất nhiều khái niệm xung quanh những tuyên bố gần đây của Washington liên quan đến quan hệ song phương và các vấn đề quốc tế.

“Nga sẵn sàng hợp tác với Mỹ một cách xây dựng và công bằng”, Ngoại trưởng Nga cho biết: “Đó là chính sách nhất quán của chúng tôi, phù hợp với luật pháp quốc tế, và không chịu chi phối bởi ngoại cảnh trong thời gian ngắn hạn”.

Ngoại trưởng Nga cũng cho rằng, việc người đồng cấp Mỹ tới Nga đã “kịp thời” mang lại những cơ hội để “hai bên cùng tái khởi động và chắp nối những triển vọng hợp tác trên tất cả các vấn đề, đặc biệt là việc hình thành một mặt trận chống khủng bố rộng rãi”.

Đối thoại mang tính xây dựng

Ngoại trưởng Mỹ, về phần mình, đã bày tỏ hy vọng rằng buổi làm việc với người đồng cấp Nga Lavrov, sẽ giúp Moscow và Washington thiết lập một cuộc đối thoại cởi mở và cho phép hai bên “giải thích và chia sẻ thẳng thắn những quan điểm vốn gây ra mối bất đồng giữa Nga và Mỹ”.

“Cuộc họp này diễn ra vào thời điểm thực sự rất quan trọng đối với chúng ta, khi mà cả Mỹ và Nga đang cố gắng đi tìm cách lý giải về vai trò và vị trí của hai nước trong tổng thế quan hệ quốc tế.

Chúng ta đều hiểu rằng, mục tiêu của chúng tôi và mục tiêu của các bạn là được chia sẻ những lợi ích chung, tuy rằng chúng ta khác nhau trong cách tiếp cận”, Ngoại trưởng Tillerson nói.

Ngoại trưởng Mỹ cũng nói thêm rằng, cuộc họp thảo luận về “một số vấn đề rất rộng và rất quan trọng”.

Tổng thống Putin tiếp Tillerson và Lavrov tại Điện Kremlin

Sau cuộc hội đàm kéo dài khoảng 5 giờ đồng hồ, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại Điện Kremlin.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitriy Peskov không báo cáo các chi tiết của cuộc nói chuyện giữa ông Putin với Ngoại trưởng hai nước.

Theo RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng