Ngoại trưởng Nga thăm CHDCND Triều Tiên

TPO - Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov hôm nay 23/4 đã tới CHDCND Triều Tiên, bắt đầu chuyến thăm chính thức hai ngày với mục đích thuyết phục nước này trở lại bàn đàm phán sáu bên.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavro sẽ thuyết phục Triều Tiên quay trở lại bàn đàm phán 6 bên,
Mối quan hệ giữa hai miền Triều Tiên, tình hình khu vực đông Á, và nhiều vấn đề quốc tế quan trọng sẽ được đề cấp trong chương trình nghị sự giữa Ngoại trưởng Lavrov và phía Triều Tiên.

Tuần trước, CHDCND Triều Tiên đã rút khỏi bàn đàm sáu bên để phản đối việc Hội đồng bảo an Liên hiệp quốc chỉ trích vụ phóng tến lửa tầm xa hôm 5/4 của nước này.

Bình Nhưỡng cũng đã trục xuất các thanh sát viên IAEA khỏi Yongbyong và tuyên bố tái khởi động tổ hợp hạt nhân  này.

Ông Lavrov được mong đợi sẽ thuyết phục Bình Nhưỡng quay trở lại bàn đàm phán sáu gồm CHDCND Triều Tiên, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nga, Nhật Bản, và Mỹ.

“Chúng tôi hi vọng cuộc đàm phán sáu bên sẽ sớm được nối lại để kế hoạch phi hạt nhât trên bán đảo Triều Tiên tiếp tục được triển khai,” ông Lavrov phát biểu hồi tuần trước.

Ngoại trưởng Lavrov cũng sẽ diện kiến nhà lãnh đạo Kim Jong Il và trao tận tay nhà lãnh đạo này bức thư của Tổng thống Nga Medvedev. Sau khi kết thúc chuyến thăm Triều Tiên, ông Lavrov sẽ tới Hàn Quốc trong chuyến thăm chính thức hai ngày với tư các nhà lãnh đạo cấp cao của Nga.

Ngọc Liên
Theo RIA Novosti, Tân Hoa Xã

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá