Ngoại trưởng Nga: Thủy thủ Ukraine nhận lệnh bí mật tiến vào Biển Azov

TPO - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng, các sĩ quan hải quân Ukraine vi phạm biên giới Nga, đã nhận được mệnh lệnh bí mật tiến vào Biển Azov.

Ảnh: RIA Novosti
Ảnh: RIA Novosti
Theo Ngoại trưởng Nga, hành động khiêu khích của Kiev ở Eo biển Kerch giải quyết các vấn đề chính trị nội bộ của Ukraine, nhằm phòng ngừa sự thất bại của ông Petro Poroshenko trước cuộc bầu cử tổng thống.
"Ngoài ra, một mục tiêu khác của hành động này, tất nhiên, là để nhắc chính quyền phương Tây không được bỏ rơi Ukraine trong bối cảnh chính quyền các nước đã rất mệt mỏi với Kiev", Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh.
Về mặt pháp lý, Biển Azov là vùng nội thủy của Nga và Ukraine, hai bên cùng bảo đảm tự do hàng hải song phương, kể cả cho tàu quân sự. Tàu của nước thứ ba muốn qua lại khu vực này phải có sự đồng ý của cả hai nước. Do đó, tàu quân sự của phương Tây muốn đi lại tại khu vực Biển Azov phải được sự đồng thuận của cả Nga và Ukraine.

Tuy nhiên, Nga luôn lấy lý do an ninh và địa-chiến lược để từ chối cho phép tàu quân sự của phương Tây đi lại tại khu vực này. Ngoại trưởng Lavrov từng khẳng định Nga sẽ không cấp phép đi lại cho tàu của các đồng minh Ukraine tiến vào vùng biển này.

Việc thủy thủ Ukraine nhận lệnh bí mật tiến vào Biển Azov hôm 25/11 có thể là "một mũi tên trúng nhiều đích" của chính quyền Kiev. Và hành động này được dự báo sẽ đẩy tình hình khu vực gần biên giới Nga trở nên phức tạp hơn trong thời gian tới.

Người dân Ukraine đào hào đề phòng chiến tranh

Khoảng 60 người dân Chervone, ngôi làng nằm ở phía Nam Mariupol, đã tiến hành đào các đoạn hào quanh ngôi làng với lo ngại một cuộc tấn công của quân đội Nga nhằm vào lãnh thổ Ukraine có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Hãng tin Ukraine: Nga đưa tổ hợp tên lửa Bal đến eo biển Kerch

Một loạt thiết bị quân sự của Nga, trong đó có tổ hợp tên lửa phòng thủ bờ biển Bal, dường như đã được Nga vận chuyển đến gần Eo biển Kerch trong bối cảnh quan hệ Nga - Ukraine đang gia tăng căng thẳng.

Tổng thống Putin cứu mức tín nhiệm bằng căng thẳng với Ukraine?

Tổng thống Nga Vladimir Putin đang có mức tín nhiệm thấp nhất từ năm 2014 và hành động đối ngoại mạnh mẽ thường giúp ông có thêm ủng hộ trong nước.

Giữa căng thẳng, Nga điều đại binh áp sát biên giới Ukraine?

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết, quân đội Nga hiện đã gia tăng số lượng cực lớn xe tăng và bộ đội tại khu vực biên giới với nước này.
 

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng