Ngoại trưởng Ri: Mỹ muốn chia rẽ Nga và Triều Tiên

TPO - “Mỹ đang tiến hành chính sách trừng phạt đối với cả hai nước – Nga và Triều Tiên. Cùng lúc đó, Mỹ nỗ lực kéo Nga vào chiến dịch chống lại Triều Tiên nhằm chia rẽ hai nước”, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho nói.

Ngoại trưởng Ri: Mỹ muốn chia rẽ Nga và Triều Tiên

Phát biểu trên Tass trong một cuộc phỏng vấn được công bố hôm qua, 11/10, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho cáo buộc Mỹ châm ngòi chiến tranh bằng những lời nói xúc phạm Triều Tiên và nhà lãnh đạo nước này Kim Jong-un.

Ngoại trưởng Ri khẳng định Bình Nhưỡng sẽ không từ bỏ chương trình hạt nhân của mình dưới bất cứ điều kiện nào. Bởi vũ khí hạt nhân là “hàng rào bảo vệ hòa bình và an ninh trong khu vực”, sở hữu vũ khí hạt nhân là “quyền của Triều Tiên để tồn tại và phát triển”, ông Ri nói. “Giờ đây, Mỹ sẽ phải trả giá. Chúng tôi sẽ đáp trả bằng một cơn mưa lửa, chứ không phải bằng lời nói.”

Ngoại trưởng Ri: Mỹ muốn chia rẽ Nga và Triều Tiên - ảnh 1 Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho. Ảnh: AP
Cũng theo Ngoại trưởng Ri, các chế tài trừng phạt do Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (UNSC) áp đặt lên Triều Tiên là một phần chiến dịch thù địch chống lại Bình Nhưỡng của Washington.

Ông Ri khẳng định Triều Tiên có thể đối thoại với Hàn Quốc, nhưng chỉ khi Seoul bắt đầu theo đuổi chính sách của riêng mình thay vì chạy theo Mỹ một cách mù quáng.

“Nếu Hàn Quốc còn áp dụng các biện pháp trừng phạt và áp lực chống lại chúng tôi theo chính sách của Mỹ, thì chúng tôi vẫn không thấy có triển vọng cải thiện quan hệ liên Triều”, ông Ri nói.

Ngoại trưởng Ri cho rằng Mỹ đang cố lôi kéo thêm nhiều quốc gia về phe mình để thắt chặt hơn nữa các lệnh trừng phạt.

“Mỹ đang tiến hành chính sách trừng phạt đối với cả hai nước – Nga và Triều Tiên. Cùng lúc đó, Mỹ nỗ lực kéo Nga vào chiến dịch chống lại Triều Tiên nhằm chia rẽ hai nước”, Ngoại trưởng Triều Tiên nhận định.

Trước đó, Nga từng nhiều lần cảnh báo ác nỗ lực trừng phạt nhằm gây áp lực buộc Triều Tiên phải dừng chương trình tên lửa – hạt nhân sẽ chỉ dẫn tới cuộc đối đầu và xung đột không ngừng nghỉ giữa Washington và Bình Nhưỡng.

“Sự điên cuồng về quân sự trong tình trạng này là vô nghĩa. Đó là một kết cục chết chóc. Nó có thể dẫn đến một thảm họa toàn cầu, và rất nhiều người sẽ phải mất mạng. Không có cách nào khác để giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên, trừ cách đối thoại trong hòa bình”, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố hồi tháng Chín, chỉ vài ngày sau khi Triều Tiên tiến hành thử hạt nhân lần sáu.

Ngoại trưởng Ri: Mỹ muốn chia rẽ Nga và Triều Tiên - ảnh 2

Mỹ dọa tăng kho hạt nhân, Triều Tiên nói ‘không đàm phán’

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho khẳng định Mỹ đã “châm ngòi chiến tranh” vì vậy vũ khí hạt nhân sẽ không phải là đề tài đàm phán.

Ngoại trưởng Ri: Mỹ muốn chia rẽ Nga và Triều Tiên - ảnh 3

Giải mật chiến dịch giúp Triều Tiên sở hữu 87 trực thăng Mỹ

Triều Tiên sử dụng các công ty vỏ bọc để mua các trực thăng Mỹ, sau đó hoán cải chúng thành trực thăng tấn công vào thập niên 1980.

Ngoại trưởng Ri: Mỹ muốn chia rẽ Nga và Triều Tiên - ảnh 4

Vũ khí mạng Triều Tiên có tính hủy diệt như tên lửa

Các chuyên gia đánh giá năng lực mạng đã trở thành một tài sản quan trọng trong quỹ chiến tranh của Triều Tiên, được sử dụng cho một loạt mục đích, trong đó có việc tấn công những kẻ thù như Hàn Quốc và lấy trộm tiền.

Ngoại trưởng Ri: Mỹ muốn chia rẽ Nga và Triều Tiên - ảnh 5

Triều Tiên thay một số quan chức cấp cao trong đảng cầm quyền?

Một chuyên gia Hàn Quốc cho rằng, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể đã thay thế người đứng đầu đơn vị đặc biệt quản lý kho bạc, trực thuộc Đảng Lao động cầm quyền.

Ngoại trưởng Ri: Mỹ muốn chia rẽ Nga và Triều Tiên - ảnh 6

Muốn đối thoại với Triều Tiên, nên chờ tới tháng 3/2018

Ngày 11/10, cựu Ngoại trưởng Hàn Quốc Yoon Young-kwan đã khuyên Hàn Quốc và Mỹ nên đưa Triều Tiên vào bàn đàm phán về vấn đề phi hạt nhân trước cuộc tập trận quân sự thường niên diễn ra vào tháng 3 năm sau để tránh căng thẳng với Triều Tiên.

Theo Tass

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá