‘Ngoại trưởng thép’ có thể trở thành ứng viên phó tổng thống Mỹ

Báo chí Mỹ đang rộ lên tin đồn rằng Ngoại trưởng dưới thời chính quyền Bush, bà Condoleezza Rice, có thể được chọn làm “phó tướng” cho Mitt Romney, người gần như chắc chắn trở thành ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa.

‘Ngoại trưởng thép’ có thể trở thành ứng viên phó tổng thống Mỹ

Một tuyên bố từ chiến dịch tranh cử của ông Mitt Romney cho hay thông báo về ứng viên phó tổng thống sẽ diễn ra trong những tuần tới, đề nghị mọi người tài trợ 3 USD “để có cơ hội đích thân gặp cựu Thống đốc bang Massachusetts và ứng viên phó tổng thống của ông”.

Một danh sách dài những ứng viên tiềm năng bao gồm những cái tên như Rob Portman và Paul Ryan, nhưng trang tin Drudge Report, được tin là có các nguồn tin tốt trong chiến dịch của đảng Cộng hoà, cho hay đứng đầu danh sách không ai khác chính là cựu Ngoại trưởng Condoleezza Rice.

Bà Rice thường xuyên được đề cập là ứng viên phó tổng thống tiềm năng cho ông Romney và là người có thể tạo ra một sức nặng về chính sách ngoại giao cho tấm vé ứng cử.

Là một phụ nữ Mỹ gốc Phi, bà Rice được xem là có tiềm năng đánh bật những lợi thế mà Tổng thống Barack Obama có trong 2 khía cạnh nhân khẩu học.

Nhưng nếu bà Rice được chọn, đây sẽ là một điều bất ngờ vì hình ảnh của bà vẫn gắn liền với chính quyền Bush vốn không được ưa chuộng, ít nhất là vai trò hàng đầu của bà với tư cách là một kiến trúc sư trong cuộc chiến Iraq.

Bà Rice cũng được cho là tuyên bố rằng không “ham hố” với việc trở thành bạn đồng hành của ông Romney và đang hài lòng với việc làm giáo sư giảng dạy tại Đại học Stanford ở California.

Rob Portman - thượng nghị sĩ từ bang Ohio, và Paul Ryan - một ngôi sao đang lên của đảng Cộng hoà và hiện là chủ tịch uỷ ban ngân sách Hạ viện, cũng được xem là 2 ứng viên tiềm năng.

Ông Romney cho biết ông sẽ thông báo tên ứng viên phó tổng thống trước đại hội toàn quốc của đảng Cộng hoà, diễn ra từ 27-30/8 tại Tampa Bay, Florida, nơi ông chính thức được công bố là ứng viên tổng thống trong cuộc bầu cử vào ngày 6/11 tới.

Theo Dân Trí

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá