Nhập cảnh Sri Lanka:

Ngoại trưởng Thụy Điển bị từ chối nhập cảnh Sri Lanka

TP - Ngày 28/4, Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Điển Carl Bildt cho biết ông bị từ chối nhập cảnh Sri Lanka với tư cách một thành viên trong đoàn đại biểu Liên minh Châu Âu (EU) dự định đến Colombo ngày 29/4.

Hãng tin AP dẫn lời Ngoại trưởng Carl Bildt nói rằng, phái đoàn của Liên minh Châu Âu bao gồm Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Bernard Kouchner, Bộ trưởng Ngoại giao Anh David Miliband, và Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Điển Carl Bildt.

Phái đoàn đến Sri Lanka lần này nhằm mục đích thúc giục Chính phủ Sri Lanka và lực lượng vũ trang ly khai Hổ Tamil ngừng bắn. Tuy nhiên, một ngày trước khi đến Colombo, chỉ có Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Bernard Kouchner và Bộ trưởng Ngoại giao Anh David Miliband nhận thông báo được nhập cảnh Sri Lanka trong khi Ngoại trưởng Thụy Điển Carl Bildt bị từ chối nhập cảnh nước nam Á này.

Bộ trưởng Carl Bildt cho biết, ông sẽ đề nghị Bộ Ngoại giao Thụy Điển triệu Đại sứ Thụy Điển tại Sri Lanka về nước để trả đũa việc làm nói trên của phía Colombo.

Ngoại trưởng Thụy Điển nói rằng, ông không biết lý do khiến một mình ông bị từ chối nhập cảnh Sri Lanka. Sau khi sự việc xảy ra, phía Colombo cố gắng tìm lý do để giải thích rằng, sở dĩ các Ngoại trưởng Pháp Bernard Kouchner và Anh David Miliband được nhập cảnh vì hai ông này có dàn xếp từ trước với Chính phủ Sri Lanka về chuyến công cán nói trên còn phía Thụy Điển thì không.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Carl Bildt bác bỏ lời giải thích này của phía Sri Lanka, nói rằng thực tế như ông biết thì trước chuyến công cán của phái đoàn cấp cao EU này cả phía Pháp và Anh đều không có việc dàn xếp trước với Chính phủ Sri Lanka.

Ngoại trưởng Thụy Điển cho biết, do có trục trặc nói trên, ngày 29/4, chỉ có hai Ngoại trưởng Anh David Miliband và Pháp Bernard Kouchner đến Colombo để tăng sức ép lên Chính phủ Sri Lanka nhằm đạt được một cuộc ngừng bắn ngay tức khắc giữa quân Chính phủ Sri Lanka với lực lượng ly khai Hổ Tamil.

Trước đó,  ngày 27/4 các Bộ trưởng Ngoại giao EU kêu gọi có cuộc ngừng bắn ở Sri Lanka nhằm tạo điều kiện cho các lực lượng Liên Hợp Quốc điều phối việc sơ tán những thường dân Sri Lanka đang bị mắc kẹt trong vùng chiến sự. Cho đến nay, Chính phủ Sri Lanka mới chấp nhận ngừng máy bay ném bom và pháo kích vào vùng chiến sự chứ chưa chấp nhận ngừng bắn với các lực lượng Hổ Tamil.

Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc, cuộc nội chiến ở Sri Lanka hiện nay đang dồn hàng chục ngàn thường dân thuộc dân tộc thiểu số Tamil vào một dải đất hẹp ở phía đông bắc Sri Lanka. Chỉ trong ba tháng qua, ước tính số thường dân Sri Lanka bị thiệt mạng trong cuộc giao tranh giữa quân đội Chính phủ với lực lượng Hổ Tamil lên đến 6.500 người.

Trước khi nổ ra đợt giao tranh ác liệt lần này giữa quân Chính phủ và lực lượng Hổ Tamil, Chính phủ Sri Lanka tuyên bố thôi chấp nhận Na Uy làm trung gian hòa giải giữa hai bên tham chiến. Chính phủ Sri Lanka nói rằng, hành động nói trên của Colombo là để đáp lại việc Chính phủ Na Uy không ngăn cản việc những người Tamil từ Sri Lanka định cư tại Na Uy biểu tình ở Oslo chống Chính phủ Sri Lanka.

Trong suốt tuần qua, những người Tamil từ Sri Lanka rầm rộ xuống đường biểu tình tại các thành phố lớn tại các nước EU, phản đối cuộc tổng tấn công của quân Chính phủ Sri Lanka vào lực lượng Hổ Tamil đồng thời đòi phải ngừng bắn ngay lập tức.

Trả lời báo chí qua điện thoại, Bộ trưởng Carl Bildt tỏ ra tức giận khi phía Colombo không đưa ra lý do ông bị từ chối nhập cảnh Sri Lanka. Phía Stockholm cho rằng, hành động nói trên của Colombo là xúc phạm Thụy Điển. Bộ trưởng Carl Bildt nói: “Đây là chuyện lớn. Thông thường người ta không hành động như vậy”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá