Ngoại trưởng Triều Tiên: ‘Mỹ đã tuyên chiến, chúng tôi có quyền tự vệ’

TPO - “Rõ ràng đó là lời tuyên bố chiến tranh, bởi nó được nói ra bởi một Tổng thống Mỹ. Chúng ta sẽ thấy ai mới là người tồn tại lâu hơn”, Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho nhấn mạnh.

 Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho. Ảnh: AFP
Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho. Ảnh: AFP

Phát biểu trước các phóng viên tại New York (Mỹ) hôm qua, 25/9, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho cáo buộc Tổng thống Mỹ Donald Trump chính là người châm ngòi cho cuộc chiến giữa hai nước khi viết trên Twitter rằng “đội ngũ lãnh đạo của Bình Nhưỡng sẽ không tồn tại lâu”.

“Thế giới cần nhớ rõ rằng chính Mỹ là nước tuyên chiến trước với Triều Tiên”, Ngoại trưởng Ri nói.

“Vì Mỹ đã châm ngòi trước, nên Triều Tiên có quyền áp dụng các biện pháp đối phó, bao gồm cả việc bắn hạ máy bay ném bom chiến lược của Mỹ ngay cả khi các máy bay này không xâm phạm không phận Triều Tiên. Chúng tôi sẽ áp dụng quyền tự vệ, kể cả việc bắn rơi máy bay ném bom Mỹ bất cứ lúc nào.”, ông Ri cảnh báo. “Chúng ta sẽ thấy ai mới là người tồn tại lâu hơn.”

Theo Reuters, tất cả các phóng viên có mặt tại cuộc gặp đều cho rằng Ngoại trưởng Triều Tiên đã kết thúc bài phát biểu khi thấy ông Ri bước về phía chiếc xe hơi đợi sẵn.

Tuy nhiên, trái với suy đoán của nhiều người, Ngoại trưởng Ri bất ngờ quay trở lại bục phát biểu và nói thêm: “Trước việc ông Trump tuyên bố chiến tranh, lãnh đạo tối cao của Triều Tiên sẽ cân nhắc tất cả các phương án đối phó.”

Ngoại trưởng Triều Tiên: ‘Mỹ đã tuyên chiến, chúng tôi có quyền tự vệ’ - ảnh 1 Ngoại trưởng Ri đã đưa ra tuyên bố ngắn trước các phóng viên khi rời khỏi khách sạn nơi ông lưu trú trong khoảng thời gian tham dự phiên họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York (Mỹ). Ảnh: AFP
Tuần trước, tình hình bán đảo Triều Tiên đã bất ngờ “tăng nhiệt” sau khi Mỹ và Triều Tiên liên tục có động thái răn đe lẫn nhau. Tổng thống Trump hôm 19/9 đe dọa sẽ "hủy diệt hoàn toàn" Triều Tiên nếu cảm thấy Mỹ buộc phải tự vệ hoặc bảo vệ đồng minh trước một cuộc tấn công từ Bình Nhưỡng.

Đáp lại, hôm 22/9, Ngoại trưởng Ri đã khiến thế giới bàng hoàng khi tuyên bố rằng nước này sẽ cân nhắc thử nghiệm bom H với quy mô lớn chưa từng có trên Thái Bình Dương.

Hôm 23/9, ông Ri tiếp tục tuyên bố trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc rằng việc Triều Tiên phóng tên lửa nhằm vào Mỹ là “không thể tránh khỏi” sau khi Tổng thống Trump gọi nhà lãnh đạo Triều Tiên là “Ông Tên Lửa” đang “tự mình đi vào chỗ chết”.

Cũng trong ngày 23/9, các máy bay ném bom B-1B của Không quân Mỹ với sự hộ tống của tiêm kích F-15C đã bay vào không phận quốc tế trên vùng biển phía Đông Triều Tiên trong một động thái nhằm phô trương lực lượng.
“Đây là nơi xa nhất về phía Bắc của khu vực phi quân sự (DMZ) mà bất kì máy bay chiến đấu hoặc máy bay ném bom nào của Mỹ từng bay ngoài khơi bờ biển Triều Tiên trong thế kỷ 21, cho thấy chúng tôi nhìn nhận một cách rất nghiêm túc về những hành động liều lĩnh của Triều Tiên”, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Dana White tuyên bố.

Theo Yonhap, Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá