Ngoại trưởng Trung- Nhật  tranh luận về quần đảo Điếu Ngư/Senkaku

TPO – Ngoại trưởng hai nước Nhật Bản và Trung Quốc ngày hôm qua (25-9) đã tổ chức cuộc gặp mặt tại New York, Mỹ nhằm thảo luận về vấn đề đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư.

Ngoại trưởng Trung- Nhật  tranh luận về quần đảo Điếu Ngư/Senkaku

> Trung Quốc công bố Sách Trắng về quần đảo Điếu Ngư/Senkaku

Hình ảnh tàu Nhật Bản dùng vòi rồng phun nước vào tàu cá Đài Loan hôm 25-9
Hình ảnh tàu Nhật Bản dùng vòi rồng phun nước vào tàu cá Đài Loan hôm 25-9.

Theo Japantoday, cuộc gặp mặt diễn ra bên lề Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc diễn ra tại New York, Mỹ.

Ngoại trưởng Nhật Bản Koichiro Gemba cùng ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì đã gặp nhau vào cuối ngày hôm qua (25-9).

Kyodo News cho biết, thứ trưởng Bộ ngoại giao Trung Quốc Zhang Zhijun phát biểu tại cuộc gặp mặt rằng Trung Quốc sẽ kiên quyết chống lại mọi hành động của Nhật Bản có dấu hiệu vi phạm chủ quyền, lãnh thổ của Trung Quốc.

“Nhật Bản phải từ bỏ những “ảo tưởng” của mình về lãnh thổ quốc gia. Nhật Bản đang đối mặt với những hành động sai lầm của mình và phải sớm tìm cách sửa chữa sai lầm đó” – Dẫn lời ông Zhang Zhijun.

Đáp lại lời phát biểu của thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Naoko Saiki – phó giám đốc truyền thông đối ngoại của Bộ ngoại giao Nhật Bản nhấn mạnh: “Tôi không nghĩ là có cuộc tranh chấp về lãnh thổ hay chủ quyền ở đây bởi lịch sử cũng như pháp luật quốc tế đã khẳng định quần đảo Senkaku là một phần lãnh thổ của Nhật Bản”.

Bà Naoko Saiki cũng tuyên bố rằng, Nhật Bản không muốn có bất cứ cuộc chiến hay cuộc xung đột có vũ khí nào xảy ra. Bà cũng mong muốn cả hai nước sớm ổn định tình hình theo phương thức đối thoại một cách hòa bình.

Phía Bộ Ngoại giao Nhật Bản đưa ra cảnh báo trong cuộc gặp mặt rằng sự hiện diện của hàng loạt tàu cá Đài Loan trong ngày 25-9 là một “sai lầm nghiêm trọng”. Ông Gemba cũng kêu gọi Trung Quốc kiềm chế để giải quyết tranh chấp một cách ổn thỏa nhất.

Trong ngày 25-9, sau khi hàng loạt tàu cá Đài Loan đã ồ ạt tiến vào đảo Điếu Ngư/Senkaku. Lực lượng cảnh sát biển Nhật Bản đã sử dụng vòi rồng phun nước để “đuổi” tàu cá ra khỏi vùng biển này.

Nguyễn Thủy
Theo Japantoday, BBC

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá