Ngoại trưởng Úc từ chức

TP - Bộ trưởng Ngoại giao Úc Kevin Rudd công bố quyết định từ chức ngày 22-2, sau một vụ cãi vã với nữ Thủ tướng Úc Julia Gillard. Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Washington nơi ông đang ở trong chuyến thăm chính thức tới Mỹ, Ngoại trưởng Rudd nói rằng những tin đồn ác ý về việc ông đã vạch kế hoạch cướp quyền lực từ tay Thủ tướng Gillard đã gây ra nhiều bối rối.

Ngoại trưởng Úc từ chức

Cựu Thủ tướng Kevin Rudd trở thành Ngoại trưởng Úc
> Email của Thủ tướng Úc bị hack

Ông nói: “Tôi chỉ có thể làm việc với tư cách một bộ trưởng ngoại giao nếu tôi được Thủ tướng Gillard và các bộ trưởng cấp cao của bà tin cậy”.

Tháng 6-2010, bà Gillard lật đổ chức Thủ tướng của ông Kevin Rudd để lên cầm quyền trong một cuộc đảo chính nội bộ Công đảng phe trung tả. Các cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy Công đảng có thể phải chịu thất bại thảm hại trong cuộc bầu cử sắp tới, nhưng Thủ tướng Gillard vẫn tin rằng bà nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ. Truyền thông Úc cho biết Thủ tướng Gillard sẽ công bố một cuộc bỏ phiếu bầu lãnh đạo nhóm nghị sĩ quốc hội thuộc Công đảng vào thứ hai tuần tới.

Ngoại trưởng Rudd để ngỏ khả năng ông sẽ rời chính trường Úc trong bối cảnh Công đảng có nguy cơ mất quyền kiểm soát đa số trong quốc hội. Điều này cũng có nghĩa là phe đối lập bảo thủ có thêm cơ hội để thành lập chính phủ liên hợp nếu phe này giành được sự ủng hộ của các nghị sĩ độc lập hoặc cũng có thể phe đối lập sẽ kêu gọi một cuộc tổng tuyển cử sớm trước thời hạn.

Ngoại trưởng Rudd bị đồn đại rằng ông có kế hoạch tranh chức chủ tịch Công đảng trung tả. Điều này khiến ông Wayne Swan, Phó Thủ tướng Úc, chỉ trích ông Rudd là người đặt lợi ích của mình lên trên lợi ích của Công đảng. Ông Swan nói rằng Công đảng đã mang đến cho ông Rudd tất cả cơ hội trên thế giới, thế mà ông đã để lãng phí các cơ hội đó. Nhà chiến lược cao cấp của Công đảng, ông Bruce Hawker, nói trước khi ông Rudd công bố từ chức rằng Ngoại trưởng Rudd có nhiều khả năng sẽ thách thức chức thủ tướng của bà Gillard vì ông Rudd khi còn làm thủ tướng có nhiều uy tín hơn.

Đ.P
Theo AP

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng