Ngoại trưởng Rice hội đàm với Thủ tướng Israel

TPO - Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice đang có cuộc hội đàm với Thủ tướng Israel Ehud Olmet tại Jerusalem trong nỗ lực tìm kiếm giải pháp cho cuộc xung đột giữa Israel và Libăng.

Thủ tướng Ehud Olmet bắt đầu buổi hội đàm với thông báo cuộc tấn công tiêu diệt Hezbollah của nước này sẽ vẫn tiếp tục.

Tuyên bố này của ông Olmet đã được chứng minh thông qua hàng loạt các cuộc tấn công của Israel, mà gần đây nhất là trận chiến giữa binh lính Israel và quân Hezbollah tại Bint Jbeil.

Ngài Thủ tướng cho biết, ông ý thức sâu sắc về những mong muốn của người dân Libăng. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng cuộc chiến này là nhằm bảo vệ Israel khỏi những tên khủng bố khát máu, mà cụ thể ở đây là tổ chức Hezbollah.

Được biết, đêm hôm qua, một gia đình gồm 7 người Libăng tại Nabatiyeh đã tử vong khi tên lửa của Israel bắn trúng căn nhà của họ - theo tin từ các quan chức Libăng.

Phóng viên BBC Martin Asser tại Tyra, bên bờ biển Libăng, cho hay, những cuộc oanh tạc đã diễn ra trên các ngọn đồi phía Nam thành phố theo hướng từ Israel ra biển.

Trong cuộc hội đàm, bà Rice cũng nhấn mạnh về nhu cầu được đảm bảo các quyền nhân đạo của người dân vô tội tại Libăng, Israel và Palestin. Bà bày tỏ sự cảm thông đối với những người đã phải sống thấp thỏm trong sợ hãi, khủng bố và bạo lực suốt những ngày chiến sự vừa qua.

“Một giải pháp lâu bền cần phải thúc đẩy được hòa bình và dân chủ trong khu vực. Đã đến lúc Trung Đông xây dựng một bộ mặt mới và những kẻ chống lại điều này phải hiểu rằng, chúng ta sẽ thắng thế chứ không phải họ", bà Rice nói.

Gần đây, Israel đã phát đi những tín hiệu cho thấy, nước này đã sẵn sàng cho việc triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình quốc tế tại miền nam Libăng.

Tuy nhiên, phóng viên BBC thường trú tại Jerusalem, Jonathan Beale, cho biết, vẫn có nhiều nghi ngại về việc liệu rằng một lực lượng như thế có đủ quyền hạn và sự ủng hộ về phương diện chính trị để đối phó với Hezbollah hay không.

Cuộc hội đàm với Thủ tướng Israel diễn ra ngay sau chuyến thăm bất ngờ của bà Rice tới Libăng ngày hôm qua.

Mặc dù vậy, thông tin từ phía báo giới cho thấy, đã xuất hiện sự thất vọng tại Libăng vì cho rằng buổi gặp giữa Thủ tướng nước này, ông Fouad Siniora và bà Rice đã không mang lại những hành động và lời kêu gọi cụ thể hơn cho một lệnh ngừng bắn tạm thời.

Sau cuộc họp với Ông Olmet, bà Rice sẽ tới thị trấn bờ Tây Ramallah để gặp gỡ Tổng thống Palestin tạm quyền Mahmoud Abbas. Tiếp sau đó, vào ngày mai, bà sẽ bay sang Rome để tiến hành các cuộc họp với lãnh đạo Arập và Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Kofi Anan trước khi tới Malaysia tham dự diến đàn khu vực của ASEAN.

 Hà Giang
Theo Reuters, CNN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá