“Ngôi sao lang thang” người Pháp giành giải Nobel Văn học 2008

TP- Tiểu thuyết gia nổi tiếng, hay còn được gọi là “nhà du lịch vĩ đại”, “ngôi sao lang thang”, ông Jean Marie Le Clezio, sinh năm 1940 tại Nice (Pháp) giành giải Nobel Văn học 2008.

Nhà văn Le Clezio, người đoạt giải Nobel văn học 2008
Viện Hàn lâm Thụy Điển gọi ông Le Clezio là “tác giả của những sự khởi hành mới, những khám phá thi vị và niềm đam mê đầy cảm xúc; người khai phá nhân loại vượt ra cả bên ngoài và ẩn sâu trong nền văn minh đang ngự trị”.

Trước khi Ủy ban Nobel chính thức công bố người đoạt giải vào chiều 9/10, giới văn học ở châu Âu đã dự đoán tiểu thuyết gia Le Clezio, 68 tuổi, là ứng cử viên số một cho giải thưởng danh giá này năm 2008 vì các cuốn sách của ông thường hướng tới nhân loại.

Đặc biệt, nhà văn Le Clezio là người hiểu biết sâu rộng về các nền văn hóa ở châu Phi, Mỹ Latinh, châu Á và châu Âu nhờ các chuyến du lịch không biết mệt mỏi. Đây thường là các tiêu chí mà Ủy ban Nobel đánh giá cao khi xét trao giải Nobel văn học.

Le Clezio bắt đầu sự nghiệp văn chương từ 8 tuổi khi ông theo cha là bác sĩ người Anh tới Nigeria (châu Phi) trong Thế chiến II. Nhà văn trẻ Le Clezio từng học tiếng Anh tại Đại học Briston, tốt nghiệp Đại học Văn khoa ở Nice.

Sau khi có bằng tiến sĩ về lịch sử Mexico, Le Clezio làm giảng viên đại học khắp thế giới. Ông xuất hiện ở Bangkok (Thái Lan), Mexico, Panama...và luôn gần gũi với người dân địa phương.

Nhà văn người Pháp trở nên nổi tiếng năm 23 tuổi với cuốn tiểu thuyết “Phế truất” (1963) từng lọt vào chung khảo giải Prix Goncourt, “Thẩm vấn” (1964)...Tuy nhiên, tác giả Le Clezio thực sự tạo ra bước ngoặt lớn trong sự nghiệp văn chương với “Hoang mạc” (1980), một tác phẩm được Viện Hàn Lâm Thụy Điển đánh giá là “chứa đựng những hình ảnh kỳ diệu của nền văn hoá bị đánh mất ở hoang mạc Bắc Phi, trái ngược với những miêu tả của châu Âu thông qua con mắt của những người di cư”.

Với cuốn “Hoang mạc”, Le Clezio trở thành người đầu tiên giành giải thưởng mới Prix Paul Morand do Viện Hàn lâm Pháp trao tặng. Le Clezio còn giành được nhiều giải thưởng văn học khác tại Pháp.

Theo khảo sát của tạp chí văn học Lire, Le Clezio được đánh giá là nhà văn viết tiếng Pháp vĩ đại nhất còn sống. Ông cũng là một trong những nhà văn Pháp được biết đến nhiều nhất ở nước ngoài. Le Clezio còn nổi tiếng với những cuốn tiểu thuyết như “Terra Amata”, “Chiến tranh”, “Những người khổng lồ”...

Tác phẩm gần đây nhất của nhà văn Le Clezio là “Ballaciner” được đánh giá như một tập tiểu luận sâu sắc về nghệ thuật điện ảnh. Nhà văn người Pháp cũng có một số tác phẩm dành cho trẻ em và thanh niên. Một số tác phẩm của ông đã được dịch sang tiếng Anh và nhiều thứ tiếng khác. Le Clezio hiện sống ở Mexico và nhà mình tại Nice (Pháp).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá