Ngôi sao mới trên chính trường Israel

Đó là bà Sipi Livni - Người được đánh giá là “Một phụ nữ khôn ngoan, thông minh, mưu trí, tính toán cẩn thận từng bước đi, có trình độ nghiệp vụ cao”

Ngoại trưởng Israel S.Livni và Ngoại trưởng Mỹ C.Rice.

Bà là thành viên đảng mới thành lập Kadima của Thủ tướng Sharon đã được cử làm Bộ trưởng Ngoại giao Israel.

Bà Sipi Livni quả thực là một chính khách chuyên nghiệp và không loại trừ khả năng trong tương lai, bà có thể trở thành Thủ tướng Israel.

Quyền Thủ tướng Israel hiện nay là ông Ehud Olmert hoàn toàn tín nhiệm bà. Trước đây, bà Golda Meye, nữ thủ tướng đầu tiên trong lịch sử Israel, cũng từng làm Bộ trưởng Ngoại giao.

Thân sinh của bà Sipi Livni là một kiều dân gốc Ba Lan tên là Eitan Livni, người đóng vai trò chủ chốt trong phong trào bí mật Likud. Đây là phong trào đấu tranh chống sự thống trị của Anh ở Palestine trước khi thành lập Nhà nước Israel vào năm 1948.

Bà Sipi Livni 47 tuổi, là luật gia, đã tốt nghiệp Trường đại học Bar Ilan, một trong những trường đại học danh giá nhất Israel. Sau đó  bà hành nghề luật sư tư nhân, chuyên giải quyết những vấn đề tư nhân hóa, rồi bà phục vụ trong quân đội và giải ngũ với cấp bậc trung úy.

Tiếp đó, bà tham gia giảng dạy các khóa huấn luyện sĩ quan và đã có lúc người ta tiên đoán bà sẽ làm bộ trưởng Quốc phòng. Trong những năm từ 1980 đến 1984, bà là thành viên của Cơ quan Tình báo Mossad (Israel).

Vào năm 1999, bà được bầu vào Nghị viện Israel với tư cách là đại diện của đảng Likud. Năm 2003, bà cùng Thủ tướng Sharon đến thăm Liêng bang Nga với tư cách là Bộ trưởng phụ trách việc thu hút những người gốc Do Thái hồi hương về Israel. Nhiệm vụ của bà trong chuyến đi thăm này, là sắp đặt mối quan hệ chặt chẽ hơn với cộng đồng Do Thái ở Nga và tìm hiểu xem những nguyên nhân gì đã làm chậm nhịp độ người Do Thái hồi hương từ Nga.

Trong cuộc gặp gỡ với Thủ tướng Sharon và bà Livni, Tổng thống Putin đã thốt lên những lời khen ngợi bà: “Tôi hiểu rằng, người Nga gốc Do Thái sẽ khó lòng đứng vững nổi trước người phụ nữ khả ái này. Nhưng chúng tôi sẽ không cho họ hồi hương một cách đơn giản được. Bởi vì chính chúng tôi cũng rất cần những con người thông minh và xinh đẹp như bà Livni đây...”

Theo Vũ Việt
ANTG

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá