Ngôi sao truyền hình sắp thành nữ Bộ trưởng

TP - Lần đầu tiên một nữ ngôi sao dẫn chương trình truyền hình 39 tuổi sắp trở thành Bộ trưởng trong chính phủ của ông Sarkozy.

Bà Christine Kelly
Trước ông Sarkozy, chưa một Tổng thống Pháp nào dựa vào vẻ khả ái của các nữ chính khách bao quanh mình. Nhưng đối với ông Sarkozy thì đó lại là một “nước cờ” ưa thích.

Ông tập hợp quanh mình những nữ bộ trưởng không chỉ có nhiệm vụ làm lan tỏa vẻ hấp dẫn trời cho của họ mà còn có nhiệm vụ truyền đạt những thông điệp chính trị của ông.

Khi những ngôi sao Rachida Dati và Rama Yada (những nữ bộ trưởng trong chính phủ Pháp) đã mờ dần thì ông Sarkozy lập tức thế vào chỗ họ một ngôi sao mới còn rực rỡ hơn, khả ái hơn.

Đó là bà Christine Kelly, 39 tuổi, gốc người Guadeloupe (một khu hành chính của Pháp ở vùng biển Caribbean châu Mỹ) và đã từng là người dẫn chương trình truyền hình duyên dáng  của kênh LCI.

Theo các nguồn tin đáng tin cậy, bà Christine Kelly sắp tới đây sẽ được ông Sarkozy dành cho một chức vụ cao trong Chính phủ Pháp, rất có thể là chức Bộ trưởng Hải ngoại. Nhưng điều đó chẳng quan trọng lắm.

Sinh ra ở một xứ thuộc địa cũ và có tinh thần chiến đấu cao, đó là những con át chủ bài của bà Christine Kelly. Mới đây bà đã tâm sự với các nhà báo: “Tôi rất muốn có con nhưng tôi còn nhiều việc phải làm. Vả lại, tôi còn rất trẻ. Hơn thế nữa, dù ở cương vị nào thì đối với tôi, công việc vẫn là trên hết”. Chắc hẳn ngoài vẻ khả ái, đây mới là ưu điểm chính giúp bà lọt vào mắt xanh của Tổng thống Sarkozy.

Trong thành phần chính phủ đầu tiên của ông Sarkozy đã có 7 nữ bộ trưởng, trong đó có 2 nữ bộ trưởng không những xinh đẹp mà còn xuất thân từ các xứ thuộc địa cũ của Pháp.

Đó là Bộ trưởng Tư pháp Rachida Dati có pha dòng máu nửa Marocco nửa Algerie và nữ Quốc vụ khanh phụ trách các vấn đề đối ngoại, EU và quyền con người Rama Yada gốc Sénégal.

Những nữ bộ trưởng da màu đó đặc biệt cần thiết đối với ông Sarkozy sau khi trên khắp nước Pháp diễn ra làn sóng bạo lực của các phần tử nhập cư.

Bà Rachida Dati khiến cả nước Pháp sửng sốt khi xuất hiện trong phiên họp Chính phủ chỉ sau khi sinh hạ bé gái Zohra được 5 ngày. Còn bà Rama 32 tuổi thỉnh thoảng lại tặng ông Sarkozy những viên kẹo sôcôla hình trái tim, chắc hẳn để tỏ lòng biết ơn ông và cũng còn để tranh thủ mối cảm tình của ông. Nhưng vô ích.

Ông Sarkozy hoàn toàn không phải con người lãng mạn mà là một nhân vật có óc thực dụng. Điều ông cần không chỉ là vẻ khả ái của họ mà chủ yếu là họ phải thể hiện được năng lực, phải toàn tâm toàn ý với những thông điệp chính trị của ông. Nhưng dường như họ đã phụ lòng mong mỏi của ông.

Theo lời đồn, bà Rachida Dati quá say mê với việc chụp hình cho các tạp chí thời trang và việc mua sắm những bộ trang phục thời trang cao cấp (bà này được mệnh danh là “Nữ hoàng sắc đẹp” trong Chính phủ Pháp).

Hơn thế nữa, bà còn bị giới chuyên môn chê trách sau một loạt cải cách không thành trong lĩnh vực tư pháp. Còn bà Rama Yada không chỉ tỏ ra quá cứng rắn trong công việc mà còn tự cho phép mình công khai chỉ trích ông Sarkozy vì ông đã đón tiếp niềm nở nhà lãnh đạo Lybia Muamar Kaddafi.

Bởi thế, bà Rachida Dati bị cách chức Bộ trưởng và điều đến Strasbourg, trụ sở của Nghị viện châu Âu, còn bà Rama Yada sẽ phải hoàn toàn chìm vào bóng tối.

Vũ Việt
Theo Izvestia.ru

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng