Ngư dân Việt bị bắt ở Indonesia: Mong về nhà trước Tết

TP - Trao đổi với Tiền Phong, Đại sứ Việt Nam tại Indonesia hôm qua cho biết, nhiều ngư dân Việt Nam đang bị Indonesia giam giữ vì đánh bắt trái phép bày tỏ nguyện vọng chung là sớm được về đoàn tụ với gia đình, đặc biệt khi Tết Nguyên đán sắp đến.

Một số tàu cá nước ngoài đang bị giữ ở Indonesia. Ảnh: H.A.T.
Một số tàu cá nước ngoài đang bị giữ ở Indonesia. Ảnh: H.A.T.

Đại sứ Việt Nam tại Indonesia Hoàng Anh Tuấn cho biết, nguyện vọng chung của những ngư dân này là mong Nhà nước và Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia có tiếng nói với các cơ quan hữu quan của Indonesia để họ sớm được tha về nước đoàn tụ với người thân. Ông Tuấn khẳng định sẽ làm hết sức mình để ngư dân Việt được hưởng khoan hồng, giảm hình phạt và sớm được hồi hương.

Khẳng định không bao giờ ủng hộ việc làm sai trái của ngư dân, nhưng ông Tuấn cho biết, nhiệm vụ bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các ngư dân mà luật pháp Indonesia và luật pháp quốc tế công nhận là một trong những nhiệm vụ ưu tiên của Đại sứ quán và cá nhân ông.

Trước việc chính quyền Indonesia gần đây cho đốt một số tàu cá vi phạm, trong đó có cả tàu cá Việt Nam, ông Tuấn cho biết, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã nhiều lần thể hiện quan ngại về việc này với các cơ quan chức năng của Indonesia. Ông Tuấn nói rằng, trên cương vị Đại sứ, ông sẽ tiếp tục nêu vấn đề này với các cơ quan hữu quan của Indonesia và mong muốn phía bạn xử lý không chỉ dựa trên luật pháp và quy định của họ, mà còn căn cứ luật pháp quốc tế, truyền thống hữu nghị và quan hệ tốt đẹp giữa hai nước. “Phía bạn đã có đầy đủ thông tin và đang nghiêm túc xem xét vấn đề này”, ông Tuấn nói.

Bị bắt vì thiếu kiến thức pháp luật

Đại sứ Hoàng Anh Tuấn nói rằng, riêng năm 2015, số ngư dân Việt Nam bị bắt và được Indonesia trao trả cho Việt Nam cao gấp khoảng ba lần so với mức trung bình của các năm trước đó. Nguyên nhân là gần đây Indonesia đẩy mạnh các hoạt động thực thi pháp luật trên biển, đặc biệt là trong khu vực đặc quyền kinh tế của họ.

Ông Tuấn vừa đến thăm 3 nơi giam giữ ngư dân Việt Nam tại đảo Batam và quần đảo Riau. Ông Tuấn nói rằng, sau những chuyến thăm này, ông nhận thấy ngư dân Việt Nam chưa được trang bị đầy đủ kiến thức pháp luật cần thiết khi đi đánh cá xa bờ. Do mải mưu sinh, cộng với việc thiếu thông tin từ phía chính quyền địa phương nên hầu hết các ngư dân bị bắt chưa hình dung hết những gì mình sẽ phải đối mặt khi đánh bắt cá trong vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia, bị tịch thu ngư cụ, bị bắt giam.

Tuy nhiên, ông Tuấn nói rằng, ở 3 nơi mà ông đến thăm, ngư dân Việt được đối xử tốt.

Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia đang triển khai một loạt công việc để làm sao đưa càng nhiều ngư dân bị giam về nước trước dịp năm mới càng tốt.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá