Ngừng bắn ở miền đông Ukraine từ ngày 15/2

Các bên tham gia Hội nghị thượng đỉnh Minsk (Belarus) đã đạt được thỏa thuận về lệnh ngừng bắn ở miền Đông Ukraine. Lệnh này sẽ có hiệu lực từ từ 0h ngày 15/2.

Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt tay người đồng cấp Ukraine Petro Poroshenko tại Hội nghị Thượng đỉnh ở Minsk (Nguồn: AFP)
Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt tay người đồng cấp Ukraine Petro Poroshenko tại Hội nghị Thượng đỉnh ở Minsk (Nguồn: AFP)

Phát biểu sau cuộc hội nghị 4 bên ở Minsk, thủ đô Belarus, Tổng thống Nga Vladimir Putin xác nhận các bên đàm phán đã cùng thống nhất về một lệnh ngừng bắn tại miền đông Ukraine.

Ông Putin cho biết lệnh ngừng bắn sẽ có hiệu lực vào ngày 15/2, theo AP. Ông cũng thúc giục Ukraine công bố cải cách hiến pháp để thể hiện sự tôn trọng đối với cộng đồng người Nga ở miền đông nước này.

Tổng thống Nga còn cho biết thêm rằng ông và lãnh đạo các nước Pháp, Đức và Ukraine đã cùng đồng ý với kế hoạch rút các loại vũ khí hạng nặng khỏi các chiến tuyến tại Ukraine.

“Chúng tôi đã thống nhất được về các ý chính. Chúng tôi cùng đồng ý về một lệnh ngừng bắn”, ông Putin thông báo với giới phóng viên tại một cuộc họp báo ở Minsk với một vẻ mặt rất hài lòng, AFP miêu tả.

Tuy nhiên, tổng thống Nga cũng nhấn mạnh rằng Kiev vẫn chưa tỏ ra sẵn sàng đối thoại với phe ly khai.

Trong một tuyên bố chung từ Điện Kremlin, lãnh đạo Ukraine, Nga, Đức và Pháp đã cùng cam kết sẽ tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.
Các nguyên thủ cũng đồng ý về đề xuất thường xuyên tổ chức các cuộc họp để đảm bảo việc thực thi các cam kết được đưa ra tại Minsk, theo tuyên bố.
Reuters dẫn lời Tổng thống Pháp Francois Hollande thông báo phe ly khai cũng đã ký thỏa thuận ngừng bắn ở miền đông Ukraine.
Phát biểu với các phóng viên tại Minsk, ông Hollande nói Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và chính ông sẽ yêu cầu Liên minh châu Âu (EU) ủng hộ thỏa thuận này vào hội nghị sắp tới của liên minh.

Theo Hoàng Uy

Thanh Niên

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá